Thứ Bảy, 20/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán châu Á giảm đồng loạt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán châu Á giảm đồng loạt

Chỉ số Nikkei hôm 19-11 giảm 112 điểm, còn 15.042,56 điểm, thấp nhất trong 16 tháng qua.

(SGTO) – Trong phiên giao dịch đầu tuần hôm 19-11, các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm vào buổi sáng nhưng lại tụt dốc vào buổi chiều.

Điều này do các nhà đầu tư lo ngại về tình trạng suy thoái của kinh tế Mỹ và sự kiện Trung Quốc yêu cầu các ngân hàng giảm tốc độ cho vay để kiềm chế đà tăng trưởng quá nóng.

Malcolm Wood, nhà phân tích chiến lược về chứng khoán khu vực châu Á của tập đoàn tài chính Morgan Stanley, than thở: “Có quá nhiều ẩn số gây bất an trong tâm lý nhà đầu tư”.

Lập trường mơ hồ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ trước tình trạng đồng đô la Mỹ giảm giá liên tục, Chính phủ Trung Quốc đưa ra chủ trương hạn chế tín dụng đầu tư trong những tháng cuối năm để hạ nhiệt nền kinh tế và đảo ngược quyết định cho phép công dân Trung Quốc mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Hongkong, theo ông Wood,  là những yếu tố khiến nhà đầu tư phân vân, “không biết đường đâu mà lần”.

Tại Tokyo, giá cổ phiếu liên tục giảm. Chỉ số Nikkei giảm ba phiên liên tiếp, hôm nay giảm 0,74%, đứng ở mức thấp nhất trong 16 tháng qua. Chỉ số Topix giảm 1%; so với đầu năm Topix đã giảm 13% trong khi mọi chỉ số chứng khoán thế giới đều tăng.

Nhà đầu tư Nhật lo rằng, suy thoái kinh tế làm giảm mức chi tiêu của người dân Mỹ sẽ gây khó cho các công ty tốt nhất của Nhật vốn đang gặp khó vì đồng yen tăng giá mạnh so với đô la Mỹ khiến sản phẩm xuất khẩu của họ trở nên đắt đỏ hơn.

Chính sách hạ nhiệt nền kinh tế của Trung Quốc cũng gây khó cho các nhà xuất khẩu Nhật. Trong phiên giao dịch hôm nay, thứ Hai 19-11, cổ phiếu của Komatsu – chuyên cung cấp thiết bị xây dựng cho Trung Quốc, giảm 6,3%; của công ty vận tải Mitsui OSK giảm 5,7%, trong khi của tập đoàn thương mại Mitsubishi Corp. giảm 4,5%.

Tại các thị trường khác tình hình cũng tương tự. Chỉ số chứng khoán STI của Singapore giảm 0,9%, của Đài Loan giảm 1%.

Thị trường chứng khoán Hongkong biểu hiện rõ nhất tâm lý lo ngại trước đà chậm lại của kinh tế Trung Quốc; chỉ số Hang Seng giảm 0,6% nhưng các cổ phiếu chính như China Mobile giảm 0,8%, Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) giảm 1,1%. Ngay trong nội địa Trung Quốc, chỉ số chứng khoán Thượng Hải (SCI) giảm 0,9% sau thời gian tăng liên tục.

Tại Seoul, mối lo về Trung Quốc – thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hàn quốc – đẩy giá cổ phiếu xuống ba phiên liên tiếp, hiện ở mức thấp nhất trong hai tháng qua. Hôm nay chỉ số Kospi giảm 1,7%, bị tác động bởi sự sụt giá cổ phiếu tập đoàn thép Posco (-1,9%) và tập đoàn đóng tàu Hyundai Heavy Industries (-4,5%).

THÁI BÌNH (Theo FT)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới