Chủ Nhật, 17/10/2021, 13:06
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán châu Á hết tuột dốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán châu Á hết tuột dốc

Nguyễn Quang Bình

Chứng khoán châu Á hết tuột dốc
Cổ phiếu châu Á bớt giảm nhờ châu Âu tìm đường thoát khủng hoảng. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán châu Á (TTCK) hết tuột dốc khi có tin châu Âu đang tìm cách khống chế khủng hoảng nợ và nhận được dự báo có lợi nhuận của tập đoàn điện tử Samsung và Aeon.

Một nhà phân tích đầu tư của Úc tại một quỹ tài chính có vốn lên đến 145 tỉ đô la Mỹ tin rằng các nhà lãnh đạo châu Âu hiểu được tình hình và ắt sẽ tái cấp vốn cho hệ thống ngân hàng khu vực.

Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương tuần qua có lúc giảm 5,1% nhưng cuối cùng chỉ còn giảm 0,2%, chốt mức 112,95 điểm khi nghe tin Ủy ban châu Âu (EC) họp để thúc giục bơm vốn cho các ngân hàng để giúp Hy Lạp thoát cảnh vỡ nợ.

Chỉ số S&P/ASX 500 của Úc tăng 3,9% sau khi ngân hàng trung ương Úc quyết định vẫn giữ nguyên tỷ lệ lãi suất và thậm chí giảm chi phí vay nếu cần để hãm bớt lạm phát.

Sau khi rớt đậm, giá cổ phiếu tại châu Á hồi phục dần vào cuối tuần, chỉ số Nikkei 225 của Nhật chỉ giảm 1,1%, Kospi của Hàn Quốc giảm 0,6% và Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,7%. Thị trường chứng khoán Trung Quốc nghỉ lễ quốc khánh.

Dự báo lợi nhuận của Samsung và Aeon như những “cơn mưa vàng” cho thị trường chứng khoán thế giới. Cổ phiếu của Samsung tăng 2,4% lên 860.000 won/cổ phiếu tại Seoul và Aeon tăng 3,2% lên 1.082 yen/cổ phiếu tại Tokyo. Theo Aeon, lợi nhuận cả năm của tập đoàn này có thể đạt mức cao kỷ lục nhờ mua lại hai dây chuyền tạp hóa.

Đứng trước ám ảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương có khi giảm sâu đến 18% trong năm nay.

Châu Âu khủng hoảng nợ, Mỹ suy thoái kinh tế, cũng chính là nỗi lo chung cho các nước châu Á vì đó là hai thị trường xuất khẩu không thể thiếu của châu Á. Hai nền kinh tế bên hai bờ Đại Tây Dương có ảnh hưởng tương tác rất lớn: “Nếu trẫm chết thì khanh cũng băng hà”.

Nỗi sợ suy thoái vẫn còn vì một khi châu Âu trượt vào suy thoái, thị trường tín dụng ắt xấu đi, và nếu châu Âu nổ tung sẽ kéo theo thị trường Mỹ… mảnh văng sẽ tạo sát thương cho châu Á. Chính vì vậy, vào đầu tháng 10-2011, Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã hạ thấp dự báo tăng trưởng lợi nhuận của châu Á.

(Theo Bloomberg và Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới