Thứ Ba, 28/03/2023, 13:04
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán châu Á lại một phiên chao đảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán châu Á lại một phiên chao đảo

Các chỉ số chứng khoán của châu Á đều sụt giảm trong ngày thứ Sáu 15-2

(TBKTSG Online)- Thị trường chứng khoán châu Á vào ngày thứ Sáu (15-2) đồng loạt giảm sau khi Ben Bernanke, Giám đốc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), cảnh báo rằng sự khan hiếm tín dụng sẽ kìm hãm tăng trưởng kinh tế.

Chủ tịch Bernanke cho biết triển vọng của kinh tế Mỹ ngày càng tồi tệ trong vài tháng gần đây và nguy cơ đối với sự tăng trưởng đang gia tăng. FED đã liên tục cắt giảm lãi suất. Nhiều nhà phân tích dự đoán FED sẽ lại giảm 0,5% lãi suất chuẩn trong cuộc họp ngày 18-3 tới.

Ngay sau đó, nhiều chỉ số chứng khoán chính của châu Á sụt giảm.  

Chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương đã giảm 1,1% và rớt đến 10% trong vòng một năm qua kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu và sự xuống dốc của kinh tế Mỹ, thị trường xuất khẩu lớn nhất của châu Á. Mức sụt giảm này còn lớn hơn cả mức sụt giảm 6,7% của chỉ số công nghiệp Dow Jones.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản rớt 1,5% và chỉ số Topix giảm 0,9% trong phiên giao dịch giữa ngày.

Chỉ số chứng khoán tổng hợp ở Hàn Quốc đã giảm 1,59%, đạt 1.670,53 điểm, sau khi tăng 4% vào ngày hôm qua, mức tăng trưởng hàng ngày lớn nhất kể từ 26-11-2007.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đã rớt 2,2% sau khi tăng 3 ngày liên tiếp.

Chứng khoán của Đài Loan giảm 0,55% vì sự sụt giảm của thị trường phố Wall gia tăng áp lực cho các nhà xuất khẩu của nước này như Hon Hai Precision Industry Co., Ltd. (Foxconn), chuyên gia công hàng cho các công ty Mỹ như Apple.

Ông Yutaka Miura, phân tích gia cao cấp của công ty chứng khoán Shinko, nói rằng: “Mặc dù tuần này cả Mỹ và Nhật Bản đều có những tín hiệu tốt nhưng nếu nhìn thẳng vào bản chất, chúng không thật sự tốt như vậy. Tuyên bố của Bernanke về việc cắt giảm lãi suất và thua lỗ của UBS cho thấy những khủng hoảng của thị trường cho vay nhà thứ cấp ngày càng trầm trọng”.

Ngân hàng lớn nhất châu Âu UBS (Thụy Sỹ) đã gây sốc cho thị trường vào hôm thứ Năm (14-2) sau khi công bố đã đầu tư 12 tỉ USD vào các khoản cho vay nhiều rủi ro ở Mỹ.

Trên thị trường tiền tệ, đồng đô la Mỹ tiếp tục giảm so với đồng yên trong phiên giao dịch trên thị trường Tokyo. Ngày 13-2, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã bơm thêm 30 tỉ đô la tiền mặt vào các ngân hàng thương mại với lãi suất 3,01%/năm nhằm cung cấp đủ tiền mặt cho các ngân hàng đang gặp khó khăn về vốn.

MỸ HẠNH (Theo IHT, AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới