Thứ Tư, 8/02/2023, 13:22
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán châu Á tăng phiên thứ 10

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán châu Á tăng phiên thứ 10

Thái Bình

Thị trường chứng khoán Nhật Bản có đợt tăng giá dài nhất trong vòng 20 năm qua. Ảnh Bloomberg

(TBKTSG Online) – Giá cổ phiếu châu Á tiếp tục tăng ở phiên giao dịch thứ 10, thể hiện niềm tin rằng sự hồi phục của các nền kinh tế khu vực sẽ thúc đẩy lợi nhuận.

Chỉ số MSCI Asia Pacific hôm nay (thứ Hai 27-7) tăng 1,3% lên 109,35 điểm, mức cao nhất từ ngày 29-9 năm ngoái. Đà tăng tốc phát triển của kinh tế Trung Quốc cộng với lợi nhuận cao hơn dự đoán của các tập đoàn Mỹ đã giúp chỉ số này tăng thêm 12% trong 10 phiên giao dịch vừa qua và là chuỗi tăng giá dài nhất từ tháng 1-2004.

Ở các thị trường, chỉ số Nikkei 225 của Nhật tăng 1,5% trong phiên tăng giá thứ 9 liên tiếp – đợt tăng giá dài nhất từ năm 1988. Tại Hồng Kông, chỉ số Hang Seng tăng 1,7%, gần chạm mức 20.000 điểm kể từ khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ tháng 9 năm ngoái

Hiện nay, bình quân giá cổ phiếu trên bảng tổng hợp MSCI Asia Pacific cao hơn mức lợi nhuận dự kiến 24,5 lần, và là mức giá đắt nhất từ ngày 31-3 vừa qua và tăng 55% so với mức thấp nhất trong 5 năm vào ngày 9-3, vì giới đầu tư tin rằng các chính sách kích cầu đang làm hồi sinh nền kinh tế toàn cầu.

Trong khối doanh nghiệp, cổ phiếu của hai tập đoàn Trung Quốc China Mobile và Cnooc tăng lần lượt 4% và 1% sau khi có tin hai tập đoàn này nằm trong số các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông được phép phát hành cổ phiếu loại A (cho nhà đầu tư nội địa Trung Quốc) tại thị trường Thượng Hải.

Tại Hàn Quốc, cổ phiếu ngành bán lẻ tăng, dẫn đầu bởi chuỗi siêu thị Lotte, tăng 5,8%, và Shinsegae Co. – chuỗi siêu thị bán hàng giảm giá lớn nhất Hàn Quốc, tăng 2,8%.

Tại Nhật, Hitachi dẫn đầu thị trường với mức tăng 3,4% sau khi báo Nikkei loan tin Hitachi sẽ dành 300 tỉ yen để củng cố 5 công ty con đang niêm yết trên thị trường; cổ phiếu của các công ty con này cũng tăng cụng trần với tổng số 18%.

Cổ phiếu ngành khai khoáng và kim loại tăng với Rio Tinto tăng 3,8%, lên 59,74 đô la Úc/cổ phiếu; Fortescue Metals – nhà sản xuất quặng sắt lớn thứ ba của Úc, tăng 3,2%. Tập đoàn Nhôm Trung Quốc cũng tăng giá 4,7% lên 9,23 đô la Hồng Kông/cổ phiếu.

Giá quặng sắt bán cho Trung Quốc đã tăng mạnh trong tuần vừa qua. Giá quặng sắt giao ngay hiện cao hơn 25% so với giá thỏa thuận trong hợp đồng dài hạn. Tại thị trường London, chì số giá bình quân của 6 loại kim loại chiến lược đã tăng liên tiếp trong 10 phiên giao dịch. Giá dầu thô hiện đã lên mức 68,05 đô la Mỹ/thùng.

(theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới