Thứ Hai, 5/06/2023, 01:21
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán châu Á tăng sau hội nghị G20

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán châu Á tăng sau hội nghị G20

Thái Bình

Thị trường chứng khoán Tokyo lại có một phiên tăng điểm. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) -Chứng khoán châu Á hôm nay tăng giá, đẩy chỉ số MSCI Asia-Pacific lên mức cao nhất trong hai tuần, sau khi nhóm các nước G20 đồng ý các biện pháp thúc đẩy thị trường tài chính toàn cầu.

Lúc 15 giờ chiều nay tại Tokyo, chỉ số MSCI Asia-Pacific tăng 1,1%, lên 114,08 điểm; tăng được 1,5% trong ba phiên giao dịch vừa qua.

Tính từ điểm thấp nhất ngày 9-3 đến nay, chỉ số này đã tăng 62%, với niềm hy vọng các gói kích cầu khắp thế giới sẽ làm kinh tế toàn cầu sớm hồi phục. Tuy vậy, cho đến nay tỷ lệ giữa giá cổ phiếu trên giá trị sổ sách của các chứng khoán thuộc MSCI Asia Pacific mới chỉ là 1,5 lần, vẫn còn thấp hơn mức 2,1 lần của chỉ số Standard & Poor’s 500 bên Mỹ hoặc mức 1,6 lần của chứng khoán châu Âu. Giá cổ phiếu còn rẻ cộng với triển vọng hồi phục kinh tế tốt là yếu tố lôi cuốn các nhà đầu tư quốc tế. 

Tại các thị trường chính, chỉ số Nikkei 225 (Nhật) tăng 1,3%; chỉ số Thượng Hải Composite Index tăng 1,8%.

Trong khối các doanh nghiệp niêm yết, đà tăng giá trải rộng cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau.  

Tại Hồng Kông, cổ phiếu ngân hàng HSBC Holdings Plc tăng giá 1,9%, cổ phiếu công ty điện thoại lớn thứ hai Trung Quốc China Unicom tăng 2,2% sau khi công bố hợp đồng trao đổi cổ phiếu trị giá 1 tỉ đô la Mỹ với Telefonica SA của Tây Ban Nha; cổ phiếu của công ty bất động sản Agile Property Holdings của Đài Loan tăng tới 8,9% do có tin đồn Trung Quốc sẽ nới lỏng các quy định đầu tư vào thị trường nhà đất của Trung Quốc đại lục; cổ phiếu của công ty bảo hiểm nhân thọ Shin Kong Financial Co. (Đài Loan) tăng 6,5% với hy vọng các nhà bảo hiểm Đài Loan sắp được hoạt động ở Trung Quốc.  

Tại Tokyo, cổ phiếu tập đoàn Toshiba Corp tăng 3,9% sau khi tuyên bố sẽ chuyển một số sản phẩm sang gia công tại Singapore để tiết giảm chi phí; cổ phiếu hãng Canon Inc. tăng 2,6% sau khi chính phủ Mỹ cho biết số thất nghiệp trong tháng 8 thấp hơn dự kiến và cổ phiếu của công ty xe hơi Suzuki tăng 2,4% sau khi công ty cho biết sẽ đầu tư 30 tỉ yen xây dựng một nhà máy mới ở Ấn Độ vào năm 2011.  

Trong các cuộc đàm phán vào cuối tuần qua tại London, các bộ trưởng tài chính nhóm 20 nước phát triển nhất (G20) đã thỏa thuận được kế hoạch chi tiết về điều hành thị trường tài chính nhằm mục tiêu ngăn cản sự tái diễn của một cuộc khủng hoảng tài chính như hiện nay – cuộc khủng hoảng đã làm tiêu tan 1.600 tỉ đô la Mỹ kể từ khi bùng nổ vào cuối năm 2007. Kế hoạch của G20 bao gồm việc bắt buộc ngân hàng tăng tỷ lệ dự trữ và chất lượng tài sản một khi tăng trưởng kinh tế bắt đầu hồi phục.  

(theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới