Thứ Hai, 2/10/2023, 02:51
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán châu Á tăng trong phiên cuối tuần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán châu Á tăng trong phiên cuối tuần

Minh Cát

Ngoài Trung Quốc, phần lớn các thị trường chứng khoán châu Á hôm nay đều tăng điểm. Ảnh Bloomberg

(TBKTSG Online) – Hôm nay, 28-8, chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch cuối tuần đa phần đều tăng do giá cả hàng hóa và lợi nhuận của hãng máy tính Dell Inc. (Mỹ) vượt ngoài dự đoán của các nhà phân tích.

Chỉ số tổng hợp MSCI Asia Pacific đạt mức tăng hàng tuần lần thứ hai trong ba tuần gần đây.

Trên các thị trường chứng khoán, cổ phiếu có mức tăng mạnh là cổ phiếu của công ty sản xuất máy tính Casio Computer, tăng vọt lên 7,3% tại thị trường Tokyo sau khi báo Yomiuri của Nhật đưa tin công ty này đang có kế hoạch sáp nhập bộ phận kinh doanh điện thoại với NEC Corp. và Hitachi Ltd.

Cổ phiếu của tập đoàn khai thác dầu lớn nhất của Nhật, Inpex Corp. và hãng chế tạo chip nhớ vi tính lớn nhất thế giới, Samsung Electronics lần lượt tăng 2% và 1,4%.

“Thị trường đã hồi phục sau khi chạm đáy hồi tháng Ba và các nhà đầu tư hiện tại rất quan tâm đến các chỉ số tài chính cơ bản,” ông Prasad Patkar, người phụ trách quản lý khoảng 1,1 tỉ đô la Mỹ của Quỹ Quản lý Tài sản tại Sydney (Úc) cho biết. “Niềm tin phải dựa trên những lý do hợp lý khi mà các nền kinh tế thế giới đang ổn định và mọi thứ bắt đầu trở lại bình thường.”

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,8%. Nước này sẽ tổ chức bầu cử quốc hội vào 30-8 tới. Theo kết quả thăm dò của báo chí Nhật, Đảng Dân chủ đối lập kỳ vọng sẽ thắng lớn trong cuộc bầu cử này để thay thế cho Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đã điều hành đất nước Nhật kể từ năm 1955.

Tại Úc, chỉ số S&P/ASX 200 tăng 0,7%; chỉ số Kospi (Hàn Quốc) tăng 0,9%; trong khi đó, các chỉ số tổng hợp Thượng Hải SCI (Trung Quốc) và chỉ số Hang Seng (Hồng Kông) lần lượt giảm 1,9% và 0,5%.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số S&P 500 tăng 0,3% ngày hôm qua do dầu thô giao sau tăng lần đầu tiên trong 3 ngày qua với mức tăng là 1,5%. Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, kinh tế nước này đã co lại với tỉ lệ hàng năm là 1% trong quý 2-2009, thấp hơn mức dự đoán 1,5% của các nhà kinh tế. 

Cổ phiếu của công ty khai khoáng lớn nhất thế giới BHP Billiton đã tăng thêm 0,7%, lên mức 37,90 đô la Úc.

Giá đồng giao tháng 9 tại New York tăng 1,7% trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Cổ phiếu của các nhà cung cấp cho hãng máy tính Dell tại Đài Loan đều tăng. Cổ phiếu của Quanta Computer Inc., hãng sản xuất máy laptop lớn nhất thế giới tăng lên mức 2,7%; Compal Electronics Inc., hãng sản xuất máy laptop lớn thứ hai thế giới, cũng tăng 2%; hãng máy tính lớn thứ ba thế giới Acer Inc. của Đài Loan, tăng 2,8%.

(theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới