Thứ Tư, 27/09/2023, 01:20
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán chờ và lo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán chờ và lo

Thanh Thương

Nhà đầu tư chứng khoán đang trông chờ các chính sách kinh tế vĩ mô ổn định hơn để thị trường có thể tăng trưởng bền vững. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Sau quyết định điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng, giá một số mặt hàng thiết yếu tăng cao, cùng với việc lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt đang tạo áp lực lên mục tiêu kiềm chế lạm phát. Theo nhiều chuyên gia, những điều này đang tác động lên thị trường chứng khoán.

Những ngày đầu năm 2011, các công ty chứng khoán nhận định rằng thị trường có thể sẽ bật lại sau tết khi những lo ngại về lạm phát và lãi suất có phần lắng dịu. Thế những trong các ngày qua, thị trường hầu như đi ngang, chỉ số VN-Index xoay quanh mốc 515 điểm, giá trị giao dịch chỉ khoảng dưới 900 tỉ đồng/ngày, thấp hơn nhiều so với các phiên trong tháng 1.

Theo bà Hoàng Thị Hoa, Giám đốc phân tích Công ty chứng khoán Bản Việt, trong những ngày đầu năm Tân Mão thị trường chứng khoán đối diện với khá nhiều thông tin mới như tỷ giá tăng 9,3%, giá điện có thể tăng từ tháng 3, giá xăng dầu có thể cũng sẽ tăng do chính phủ đã kiềm chế quá lâu bằng các đợt trích quỹ bình ổn. Những điều này là lý do khiến cho nhà đầu tư ngần ngại giải ngân vào thị trường vì lo sợ chứng khoán sẽ có thêm một đợt giảm sâu trước áp lực lạm phát tiếp tục leo thang. Và đó cũng chính là lý do khiến thị trường chứng khoán đi ngang sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá từ ngày 11-2.

Theo ông Quách Mạnh Hào, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Thăng Long, nhà đầu tư đã dự báo khả năng này từ trước tết. Và việc điều chỉnh tỷ giá là không thể tránh được do việc thu hẹp khoảng cách giữa giá đô la Mỹ trên thị trường tự do và tại ngân hàng thương mại, đồng thời kiềm chế nhập siêu là cần thiết trong bối cảnh dự trữ ngoại tệ đang thấp như hiện nay. Tuy vậy, với mức tăng 9,3%, cùng với việc tỷ giá liên ngân hàng có thể thay đổi theo ngày thì nhà đầu tư vẫn bị tác động tâm lý.

Bà Hoa cho rằng trong thời gian tới, đối tượng chịu tác động trực tiếp của tỷ giá chính là các doanh nghiệp niêm yết, cụ thể là doanh nghiệp nhập khẩu để kinh doanh và các doanh nghiệp phải nhập nhiều nguyên liệu cho quá trình sản xuất. Cụ thể như doanh nghiệp ngành xi măng, sắt thép, dược. Các doanh nghiệp sẽ phải trích lập dự phòng đối với các khoản rủi ro do tỷ giá mang lại nên lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, các doanh nghiệp có vay nợ bằng ngoại tệ cũng phải có các khoản bù đắp do tỷ giá tăng. Điều này có thể tác động đến giá cổ phiếu của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Bà Hoa cho rằng thị trường chứng khoán sẽ khó vượt ngưỡng 550 điểm. “Tâm lý chính của thị trường là chờ đợi, nếu lãi suất có thể xuống từ đầu quí 2 như nhiều dự báo, cộng với lạm phát bắt đầu giảm từ tháng 3 thì thị trường mới có thể bật lên, nhưng khả năng này là rất khó xảy ra sau khi tỷ giá đã điều chỉnh tăng”.

Với quyết định nới mạnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước, Phòng phân tích Công ty chứng khoán Vietcombank cho rằng động thái này sẽ khiến nhà đầu tư lo ngại. Theo lý giải của chứng khoán Vietcombank, việc điều chỉnh tăng tỷ giá sẽ vẫn đi kèm với chính sách tiền tệ thắt chặt để giải bài toán lạm phát cao nhằm ổn định tình hình kinh tế vĩ mô. Lãi suất, vì thế sẽ khó có thể điều chỉnh giảm, từ đó nguồn tiền cho thị trường chứng khoán cũng bị hạn chế theo.

Về quan điểm giảm giá mạnh đồng nội tệ sẽ thu hút được dòng vốn nước ngoài do giá cổ phiếu trở nên rẻ hơn theo Công ty chứng khoán Vietcombank là có thể chưa hoàn toàn đúng. Theo công ty này, nhà đầu tư nước ngoài sẽ chưa thể giải ngân nếu tình hình tỷ giá chưa ổn định và xu hướng mất giá của đồng nội tệ chưa chấm dứt.

Công ty chứng khoán Vietcombank cho rằng từ năm 2008 trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước liên tục điều chỉnh tỷ giá và tiền đồng đã mất giá tới 28% khiến niềm tin vào sự ổn định đang suy giảm mạnh. Như vậy, nếu vấn đề tỷ giá không được quản lý tốt trong thời gian tới thì sẽ khó có thể thu hút dòng vốn từ nước ngoài. Vì vậy, mặc dù nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng (mua nhiều hơn bán) trong năm trước và vẫn tiếp tục mua trong tháng 1 năm nay, nhưng cũng không nên quá lạc quan khi kỳ vọng dòng vốn nước ngoài đổ mạnh vào thị trường trong nước và thúc đẩy chứng khoán tăng trưởng trong năm 2011.

Theo ông Hào, hiện tại điều nhà đầu tư cảm thấy an tâm hơn cả là việc có thể với mức điều chỉnh lớn như vừa qua thì sẽ còn một thời gian khá dài nữa, Ngân hàng Nhà nước mới tính đến việc tiếp tục điều chỉnh tỷ giá nên tâm lý lo lắng như các đợt thay đổi tỷ giá trước sẽ không quá lớn. “Và như vậy, thị trường chứng khoán có thể sẽ khó tăng mạnh nhưng cũng sẽ không giảm quá sâu như các đợt điều chỉnh trong năm 2010”, ông nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới