Thứ Hai, 27/06/2022, 10:30
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán chưa mừng dù chu kỳ thanh toán còn T+2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán chưa mừng dù chu kỳ thanh toán còn T+2

Thảo Nguyên

Chứng khoán chưa mừng dù chu kỳ thanh toán còn T+2
Nhà đầu tư sẽ phải chờ đợi lâu hơn để có thể giao dịch ngay trong ngày T+2. Ảnh: Uyên Viễn

(TBKTSG Online) – Chu kỳ thanh toán của các chứng khoán (cổ phiếu, chứng chỉ quỹ) sẽ rút ngắn còn T+2, nghĩa là sau hai ngày giao dịch tiền, cổ phiếu sẽ về tài khoản nhà đầu tư, thay vì T+3 như hiện nay. Thời gian áp dụng là từ đầu năm sau.

Thông tin phát đi từ Ủy ban Chứng khoán vào ngày 29-9 cho thấy việc rút ngắn chu kỳ thanh toán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư sẽ là từ 9 giờ ngày T+3 về 16 giờ 30 ngày T+2. Vì vậy về cơ bản đến cuối ngày T+2 nhà đầu tư mới nhận được chứng khoán, tiền nên việc giao dịch cũng sẽ bắt đầu vào ngày T+3, nhà đầu tư không có lợi hơn so với phương thức hiện tại.

Nhưng đây là giai đoạn 1 trong phương án rút ngắn chu kỳ thanh toán, vì vậy nhà đầu tư có thể kỳ vọng việc rút ngắn thêm nữa (có thể là tiền và cổ phiếu về tài khoản ngay trong sáng ngày T+2), nhưng sẽ phải chờ đợi lâu hơn.

Theo Ủy ban Chứng khoán, thông báo này đưa ra để Trung tâm Lưu ký Chứng khoán, các Sở Giao dịch chứng khoán và các thành viên lưu ký (công ty chứng khoán, ngân hàng lưu ký) phối hợp xây dựng phương án điều chỉnh về công nghệ, quy trình nghiệp vụ…. nhằm đáp ứng yêu cầu rút ngắn chu kỳ thanh toán về ngày T+2.

Tổng giám đốc một công ty chứng khoán lớn cho rằng việc rút ngắn thời gian thanh toán sẽ khiến công ty chứng khoán phải đẩy nhanh các thao tác nghiệp vụ để tiền và cổ phiếu kịp thời về tài khoản nhà đầu tư, nhưng đồng thời cũng là điều công ty chứng khoán mong muốn vì đây là bước chuẩn bị để thời gian thanh toán được rút ngắn thêm nữa. Việc chờ đợi nhất của thị trường chính là nhà đầu tư được giao dịch ngay trong ngày T+2 thay vì đợi đến ngày T+3 rồi mới giao dịch được như quy định tại thông báo mới của ủy ban.

Việc rút ngắn thời gian thanh toán được thực hiện lần đầu cũng vào tháng 9 năm 2012, tức cách nay 3 năm, sau 12 năm thị trường chứng khoán hoạt động; và rút từ 16 giờ của ngày T+3 xuống sớm hơn, vào 9 giờ cùng ngày. Khi đó đa phần các nhận định đều cho rằng việc thực hiện được là nhờ rút ngắn các bước trong quy trình, không phải nhờ cải tiến công nghệ, vì vậy ít nhất sau 2 năm, khi phần mềm giao dịch hiện đại hơn, quy trình mới tiếp tục rút ngắn được thêm; đến nay là tròn 3 năm.

Và nhiều ý kiến trên thị trường cho rằng việc chậm trễ không chỉ do vấn đề công nghệ, mà còn nằm ở quá trình xin ý kiến nhiêu khê, quy định pháp lý dài dòng.

Việc thực hiện T+0 với cổ phiếu trong VN30 và HNX30 như trong dự thảo thông tư Hướng dẫn về giao dịch chứng khoán thay thế Thông tư 74/2011/TT-BTC được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) được một lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán cho biết sẽ có thể có hiệu lực từ tháng 6, nhưng đến nay chưa thấy động tĩnh gì.

Trong khi đó, Tổng giám đốc một công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài cho rằng một trong những yếu tố mà nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm là việc thanh toán kéo dài khiến họ cảm thấy không an tâm. Họ cho biết nếu muốn rút tiền ra khi có trường hợp khẩn cấp thì không dễ dàng. Và trong nước thì nhà đầu tư cũng chậm quay vòng vốn/chứng khoán, ảnh hưởng đến thanh khoản chung của thị trường và sức hút của thị trường chứng khoán Việt Nam. Vì vậy Ủy ban Chứng khoán nên rút ngắn hơn nữa thời gian thanh toán.

Xem thêm:

Giao dịch T+0 cuối tháng 6?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới