Thứ Hai, 5/06/2023, 07:52
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán có khả năng khởi sắc hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán có khả năng khởi sắc hơn

Minh Khôi

(TBKTSG Online) – TTCK Việt Nam tiếp tục trải qua một tuần lễ điều chỉnh nối tiếp theo tuần lễ giảm mạnh trước đó từ mức đỉnh trong năm 2019 tính đến hiện tại. VN-Index giảm thêm 0,8% cho cả tuần trong khi mức giảm tại HNX-Index là 0,6%. Đáng chú ý dù vẫn ghi nhận thêm một tuần giảm, thực chất mức giảm của tuần này đã ít hơn đáng kể so với tuần trước đó (-1,5% với VN-Index và -2,1% với HNX-Index) và chủ yếu tập trung vào phiên đầu tuần.

Chứng khoán có khả năng khởi sắc hơn

Thanh khoản  giảm khá mạnh, chỉ bằng 75% mức giao dịch ở tuần trước đó, phản ánh rõ sự thận trọng và hạn chế giao dịch của dòng tiền lớn trên thị trường. Xét ở trong bối cảnh pha điều chỉnh đang có hiệu lực, việc thanh khoản thấp chưa hẳn là tín hiệu tiêu cực khi nó cũng phần nào cho thấy không có nhu cầu bán ra quá mức quyết liệt ở tuần rồi.

Khối ngoại tiếp tục là điểm cộng quan trọng khi nói về tuần giao dịch vừa qua. Tính riêng tại HSX khối ngoại mua ròng mạnh gần 480 tỉ đồng, cần lưu ý ở tuần suy giảm mạnh hơn trước đó khối ngoại cũng chủ động giải ngân mua ròng mạnh gần 600 tỉ đồng. Như vậy các NĐTNN đã mua ròng hơn 1.000 tỉ đồng ngay trong hai tuần lễ thị trường thực hiện pha điều chỉnh, đây là một chỉ dấu quan trọng cho thấy “các dòng tiền thông minh” vẫn “đặt cược” nhiều hơn về khả năng xu hướng tăng sẽ được duy trì và hai tuần lễ giảm vừa qua chỉ là một pha điều chỉnh trong xu hướng tăng này.

Ở góc độ thông tin, các tin tức vĩ mô tích cực của Q1/2019 tiếp tục cho thấy tình trạng nội tại nền kinh tế đang mang một gam màu sáng sủa. Các số liệu của Tổng cục Thống kê vừa công bố cho thấy GDP Q1/2019 đạt mức tăng khá tốt 6,79% trong khi CPI của tháng 3 giảm 0,21% so với tháng trước và bình quân quý CPI đang ghi nhận mức thấp nhất trong 3 năm gần đây.

Trên bình diện thế giới, diễn biến của TTCK khu vực cũng cho kết quả tốt trong tuần qua khi tiến trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc phát ra những tín hiệu lạc quan hơn. Chứng khoán Mỹ đã kết thúc Quý 1/2019 với diễn biến rất khả quan, S&P 500 tăng 13,1% trong thời gian này, ghi nhận mức tăng theo quí mạnh nhất kể từ quí III năm 2009, còn Dow Jones tăng 11,2% – sự khởi đầu của năm xuất sắc nhất kể từ năm 2003.

Về góc độ kỹ thuật, dù điều chỉnh thêm đôi chút trong tuần qua, VN-Index (và tương tự cho HNX-Index) vẫn bảo vệ thành công vùng hỗ trợ quan trọng nhất tại MA-50, xét đến cuối tuần đường giá thậm chí đã hồi phục và tiệm cận trở lại vùng hoạt động của MA-20. Một kết quả sớm vượt trở lại lên trên MA-20 đi kèm với thanh khoản cải thiện lên mức tốt hơn sẽ có thể tạo ra tính hiệu hoàn tất pha điều chỉnh hiện tại của chỉ số và quay lại với xu hướng tăng lớn hơn đang có. Nhà đầu tư vì vậy vẫn có thể duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao hơn tiền nhưng nên chờ đợi thêm tín hiệu củng cố xu hướng tăng trước khi mở ra các vị thế mua mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới