Thứ Ba, 7/02/2023, 06:48
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán có khả năng thử lại vùng 1.000 điểm sau lễ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán có khả năng thử lại vùng 1.000 điểm sau lễ

Minh Khôi

(TBKTSG Online) – TTCK Việt Nam vừa đối mặt với một tuần lễ đầy sóng gió trước kỳ nghỉ lễ 2/9, rủi ro hệ thống trên bình diện toàn cầu một lần nữa gia tăng khi câu chuyện thương chiến Mỹ – Trung tiếp tục có các diễn biến phức tạp trong nửa đầu tuần (và hạ nhiệt dần sau đó), hiện tượng đường cong lợi tức trái phiếu đảo ngược tại Mỹ liên tục kéo dài cũng tạo ra thêm các lo lắng đè nặng lên tâm lý giao dịch của giới đầu tư.

VN-Index giảm mạnh trongg hai phiên đầu tiên nhưng cân bằng và hồi phục dần trong thời gian sau đó đó ghi nhận mức giảm 0.84%, đây vẫn là sự cải thiện nếu so với mức giảm gần 1,6% ở mức đỉnh điểm đóng cửa phiên ngày thứ ba. HNX-Index cũng ghi nhận mức giảm 0,9% trong tuần này, kết quả hồi phục cũng đã quay trở lại trong phiên ngày thứ Sáu.

Thanh khoản tăng nhẹ 5% tại HSX nhưng giảm 8% tại HNX, chủ yếu so tuần rồi xuất hiện một số giao dịch lớn tại các cổ phiếu vốn hóa cao ở HSX do việc tái cơ cấu danh mục định kỳ của Ishare MSCI ETF. Khối ngoại bán ròng xấp xỉ 200 tỉ đồng tại HSX trong tuần này, dù vẫn còn ghi nhận bán ròng, việc cường độ bán ròng giảm dần là điều cần ghi nhận và trên thực tế hoạt động mua ròng của nhóm nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) đã trở lại trong phiên cuối tuần với giá trị mua ròng nhẹ 32 tỉ đồng phiên ngày thứ Sáu.

Các vấn đề mang tính toàn cầu tiếp tục là tâm điểm trong tuần này, tháng 8 ghi nhận diễn biến tệ nhất trong ba tháng gần đây tại TTCK Mỹ. Các chỉ số chính tại Mỹ mất xấp xỉ 2% trong tháng này, chủ yếu vẫn xoay quanh vấn đề thương chiến Mỹ – Trung. Thêm vào đó, dấu hiệu về suy thoái kinh tế một lần nữa quay trở lại khi lợi tức trái phiếu chính phủ 10 năm liên tiếp duy trì thấp hơn mức lợi tức trái phiếu chính phủ 2 năm trong tuần này, tạo ra hiện tượng “đường cong lợi tức đảo ngược” – vốn được xem là chỉ báo sớm đáng tin cậy trong quá khứ để dự báo về khả năng một đợt suy thoái đang dần hiện hữu trong tương lai.

Tuy nhiên, những thông tin càng về cuối tuần lại cho thấy sự cải thiện trở lại, Trung Quốc đã phát ra các tín hiệu đầu tiên cho sự hòa hoãn và không muốn đẩy câu chuyện thương chiến lên các mức “cực đoan” hơn, đáp lại phía Mỹ cũng đã có những phát biểu cho thấy dấu hiệu “hạ nhiệt” trong vấn đề này và bảo lưu vòng đàm phán tiếp theo vẫn sẽ diễn ra như kế hoạch trước đó. Bộ thương mại Mỹ cũng có một số bình luận cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn duy trì mức tốt với niềm tin người tiêu dung vẫn ở gần mức cao nhất trong 20 năm trở lại đây.

Với TTCK Việt Nam, giai đoạn sau lễ có thể diễn ra với các gam màu sáng hơn, dĩ nhiên đặt trong giả định không phát sinh thêm các rủi ro hệ thống trên bình diện toàn cầu. Sở giao dịch chứng khoán HCM vào cuối tuần này đã có thông báo quyết định Ban hành Quy tắc xây dựng và quản lý các bộ chỉ số Vietnam Diamond Index (VN Diamond), Vietnam Leading Financial Index (VNFIN Lead) và Vietnam Select Sector Index (VNFIN Select).

Các bộ chỉ số mới này được xem là cơ sở cho việc xây dựng các quỹ đầu tư ETFs nhằm vào các đối tượng được quan tâm lớn nhất trên thị trường bao gồm nhóm các cổ phiếu “kín room” nước ngoài và nhóm các cổ phiếu tài chính – ngân hàng vốn là nhóm có vốn hóa chi phối đáng kể nhất trên thị trường hiện nay. Những diễn biến tích cực có thể sẽ sớm có đối với các cổ phiếu trong nhóm ba bộ chỉ số vừa nêu và qua đó gián tiếp tạo ra sự nâng đỡ cần thiết cho thị trường trong giai đọan hiện nay.

Về góc độ phân tích kỹ thuật, VN-Index dù suy giảm trong tuần này nhưng vẫn bảo lưu kết quả duy trì phía trên vùng hoạt động của MA-50 và do đó duy trì thành công trạng thái kỹ thuật ít nhất ở mức trung tính. Một kết quả hồi phục tốt hơn trong tuần sau lễ là điều có thể hy vọng và nếu không xuất hiện thêm các rủi ro hệ thống, VN-Index hoàn toàn có thể một lần nữa quay lại thử thách vùng tâm lý 1.000 điểm ngay trong tuần sau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới