Thứ Sáu, 19/08/2022, 13:47
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán có “phiên tăng nhắc lại”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán có “phiên tăng nhắc lại”

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán tiếp tục khởi sắc trong hôm nay. Tăng điểm ngay từ những phút đầu tiên, bên mua làm chủ khá tốt thị trường trong hầu hết thời gian của phiên và hai chỉ số đóng cửa hôm nay với mức tăng khá.

Cần lưu ý đây là lần đầu tiên kể từ khi VN-Index xác nhận đi vào xu hướng giảm ngắn hạn (ngày 26/11), chỉ số này có được “phiên tăng nhắc lại” (hai phiên tăng rõ rệt liền kề nhau), qua đó cho thấy sự thay đổi rõ hơn trong tương quan cung cầu của thị trường.

VN-Index chốt phiên hôm nay tại 572,55 điểm (+0,80%) còn HNX-Index tăng nhẹ lên mức 79,16 điểm (+0,33%).

Thanh khoản cũng có sự cải thiện mạnh đáng kể trong hôm nay khi HSX có 96,9 triệu cổ phiếu chuyển nhượng với giá trị 1.606 tỉ đồng (+8,6%) còn HNX có 36,2 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 387 tỉ đồng (+38,2%). Các mức thanh khoản ở hai sàn hiện đã rất gần với ngưỡng trung bình 50 ngày – ngưỡng mà thanh khoản cần vượt qua để xác nhận dòng tiền quay lại trạng thái mở rộng.

Tâm điểm chú ý của nhà đầu tư đang dồn tất cả vào kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Xác suất rất cao, sẽ có quyết định “lịch sử” về việc tăng lãi suất ở mức nhẹ – vấn đề đã được Fed dự tính thực hiện trong một số lần họp trước đó. Sự tập trung bàn luận đang xoay quanh chủ đề “hậu tăng lãi suất” với những dự đoán về động thái và các cam kết của Fed sau hành động tăng lãi suất.

Khối ngoại gia tăng trở lại áp lực bán ròng trong hôm nay nhưng kết quả này có thể bị “nhiễu” đáng kể từ hoạt động cơ cấu danh mục của các ETFs. Cụ thể tính riêng khớp lệnh, khối ngoại đã bán ròng trên HSX gần 220 tỉ đồng. Dù vậy nhìn vào danh sách bán ròng, những mã bị bán mạnh nhất cũng chính là các cổ phiếu nằm trong danh sách loại bỏ/giảm tỉ trọng của ETFs, điển hình là BID (-101 tỉ đồng), BVH (-43,6 tỉ đồng) và IJC (-40,5 tỉ đồng).

Phiên tăng nhắc lại hôm nay khiến xác suất để VN-Index kết thúc xu hướng giảm đã cao hơn đáng kể. Một sự tăng giá vượt kháng cự gần nhất tại 575 điểm đi kèm với thanh khoản tiếp tục gia tăng sẽ giúp khẳng định điều này. NĐT có thể gia tăng trở lại tỉ trọng nắm giữ cổ phiếu nếu kịch bản tích cực nêu trên xảy ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới