Thứ Tư, 22/03/2023, 22:23
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán có phiên thận trọng sau lễ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán có phiên thận trọng sau lễ

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Sau một tuần lễ nghỉ Tết với rất nhiều những biến động mạnh trên thị trường toàn cầu, chứng khoán Việt Nam bước vào phiên đầu tiên của năm Bính Thân với sự thận trọng cao độ.

Thị trường trong phiên sáng chịu áp lực suy giảm mạnh, khi nỗi lo chủ đạo của nhà đầu tư tiếp tục là những diễn biến tiêu cực của chứng khoán thế giới, đặc biệt khi thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc cũng giảm mạnh hơn 1,5% trong sáng nay (VN-Index hiện có tương quan khá chặt với diễn biến của TTCK Shanghai).

Buổi chiều ghi nhận kết quả hồi phục đáng kể, khi chứng khoán châu Á có sự khởi sắc mạnh hơn (Nikkei tăng 7,16% trong khi Shanghai có mức giảm ít hơn đáng kể, còn 0,6%). Lực mua trở nên mạnh dạn hơn rõ rệt và hai chỉ số quay lại sát gần mức tham chiếu, một sự hồi phục đáng ghi nhận. Cụ thể VN-Index đóng phiên giảm nhẹ về 543,79 điểm (-0,18%) còn HNX-Index về 76,73 điểm (-0,21%).

Thanh khoản có tăng nhẹ so với phiên trước nhưng đây vẫn là mức thấp, dư âm của kỳ nghỉ lễ vẫn còn ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động giao dịch của nhà đầu tư. HSX có 63,7 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 951 tỉ đồng (+14,4%) còn HNX có 25,5 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 226 tỉ đồng (+7,6%). Độ rộng thị trường khá cân bằng với 182 mã tăng so với 201 mã giảm.

Nhóm vốn hóa cao có độ phân hóa mạnh. Ở chiều tăng giá, các đại diện là VNM (+1,61%), VCB (+0,5%) và GAS (+0,53%). Ở chiều giảm ghi nhận các mã như BVH (-0,8%), VIC (-2,36%) và MSN (-2,04%). HNG vẫn đang tiếp tục chuỗi ngày giảm sàn miệt mài của mình và vẫn đang trong tình trạng mất thanh khoản trầm trọng.

Khối ngoại quay lại bán ròng trong hôm nay với giá trị bán ròng thông qua khớp lệnh tại HSX là 70,7 tỉ đồng. Các mã bị bán ròng mạnh nhất là SSI (-14,7 tỉ đồng), HPG (-11,9 tỉ đồng), VIC (-10,9 tỉ đồng), DRC (-8,6 tỉ đồng),… Quan sát các mã bị bán ròng mạnh, có thể dự đoán lượng bán ra của khối ngoại hôm nay một phần có liên quan đến các quỹ ETFs và đây không phải là kết quả ngạc nhiên khi cả hai quỹ ETFs lớn có giao dịch tại thị trường Việt Nam đều đang chịu mức “chiếu khấu” (discount) hơn 3% sau một tuần giao dịch không thuận lợi của thị trường thế giới.

Tiếp tục với nhận định đã có từ trước tết, chúng tôi đề cao một chiến lược thận trọng trong bối cảnh hiện nay khi mà rủi ro từ thị trường thế giới là rất khó kiểm soát. Sự cân bằng giữa tỉ trọng cổ phiếu và tiền tiếp tục là khuyến nghị chủ đạo của chúng tôi cho thời gian này nhằm đảm bảo mức độ rủi ro ở mức chấp nhận được.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới