Thứ Ba, 6/06/2023, 22:31
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán có triển vọng kinh doanh tích cực trong quí 2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán có triển vọng kinh doanh tích cực trong quí 2

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – CTCK KB Securities (KBSec) nhận định lãi suất huy động giảm khiến chứng khoán trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn, trong bối cảnh tiền gửi có khả năng sinh lời kém hơn so với trước đây.

Theo một báo cáo về ngành chứng khoán của KBSec mới đây, việc các ngân hàng thương mại giảm lãi suất huy động để tạo cơ sở giảm lãi suất cho vay hỗ trợ nền kinh tế sau dịch Covid – 19 đã tạo nên mặt bằng lãi suất mới thấp hơn trong khoản 0,1-0,5%. Khi tiền gửi có khả năng sinh lời kém, các hoạt động kinh doanh khác cũng đang bị đình trệ thì chứng khoán trở thành kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư mới.

 

Chứng khoán có triển vọng kinh doanh tích cực trong quí 2
Lãi suất huy động giảm khiến chứng khoán trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn. Ảnh minh họa: TTXVN

Thống kê của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), tài khoản mở mới của các nhà đầu tư nội trong tháng 4 tăng vọt, đạt 36,721 tài khoản, chỉ thấp hơn số tài khoản mở mới 40,651 trong tháng 2-2018 (ngay trước khi VN-Index trở lại vùng đỉnh 10 năm là 1.200 điểm).

Trong khi đó, thanh khoản thị trường và dư nợ margin đều tăng trưởng khả quan. Tính từ đầu tháng 4 đến ngày 18-6, tổng giá trị giao dịch trên cả ba sàn HSX, HNX và UpCOM đã đạt gần 305.000 tỉ đồng (tăng 35% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng 33% so với quí đầu năm), riêng giá trị giao dịch khớp lệnh tăng 49% so với cùng kỳ. Điều này cho thấy dòng tiền vào thị trường đang gia tăng mạnh mẽ khi các nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng vào sự hồi phục của nền kinh tế cũng như hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

“KBSec dự phóng trong cả quí 2, tổng giá trị giao dịch có thể đạt đến 332.000 tỉ đồng, tương đương mức tăng 48% so với cùng kỳ năm 2019. Giá trị giao dịch gia tăng kéo theo dư nợ margin tại các công ty chứng khoán (CTCK) cũng tăng trưởng, với mức tăng bình quân tại một số công ty khoảng 20% so với quí 1 năm 2020. Các yếu tố này cho thấy thu nhập từ phí, lãi margin của các CTCK dự báo tăng trưởng rất tốt trong quí 2 năm 2020”, KBSec đưa ra nhận định.

Ngoài ra, doanh mục tự doanh của các công ty chứng khoán cũng bắt đầu phục hồi. So với ngày 31-3, VN-Index tại ngày 18-6 đã tăng trưởng 27%. Hầu hết các cổ phiếu trên thị trường đều có mức phục hồi trên 20%. Nhờ đó, danh mục tự doanh của các công ty chứng khoán dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng tốt trong quí 2 này. Các CTCK có danh mục tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi – lỗ lớn cuối quí 1 là SSI, SHS, VND và VCI.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới