Thứ Tư, 7/12/2022, 13:25
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoChứng khoán cuối năm gặp khó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán cuối năm gặp khó

Thanh Thương

Chứng khoán cuối năm sẽ tiếp tục đối diện với nhiều khó khăn. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Bất ổn kinh tế vĩ mô, giá vàng và đô la Mỹ trên thị trường tự do tăng đột biến, cùng nhiều nguyên nhân khác đang khiến chứng khoán gặp nhiều khó khăn. Liệu trong hai tháng cuối năm, thị trường chứng khoán có vượt được các lực cản này?

Khó giải bài toán tỷ giá

Trong tuần qua, chính phủ đã ban hành nhiều chính sách tiền tệ nhằm ổn định thị trường. Cụ thể, nhà nước sẽ bơm thêm ngoại tệ vào nền kinh tế để làm giảm căng thẳng tình hình cung cầu ngoại tệ và tăng lãi suất cơ bản để hút tiền về, giảm áp lực lạm phát.

Tuy vậy, theo một chuyên gia tài chính, việc cung ngoại tệ để hạ nhiệt tỷ giá chỉ là một giải pháp tình thế, có tác dụng trong ngắn hạn nhưng sẽ không có hiệu ứng lâu dài. Hồi tháng 7, Chính phủ cũng đã đưa giải pháp tương tự, nhưng vấn đề chưa được giải quyết tận gốc nên lần này lại phải tiếp tục liệu pháp đó.

Vị chuyên gia này cho rằng, mặc dù có tác động ngắn hạn, biện pháp trên cũng có những tác dụng phụ không mong đợi như là làm giảm quỹ dự trữ ngoại hối, tăng lãi suất sẽ gây áp lực lớn lên nền kinh tế vì doanh nghiệp đã khó tiếp cận nguồn vốn, nay lại còn khó hơn.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, về lý thuyết, việc tăng lãi suất cơ bản có thể giúp ổn định tỷ giá. Chừng nào chênh lệch lãi suất giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ vẫn còn đủ lớn để bù đắp cho kỳ vọng giảm giá tiền đồng thì người dân vẫn tin tưởng vào đồng nội tệ. Trong thực tế từ đầu năm đến nay, chênh lệch lãi suất giữa tiền đồng và đô la Mỹ chỉ ở mức 7- 8%, nhưng tỷ giá mới điều chỉnh đã đẩy giá đô la Mỹ lên hơn 5% nên người dân vẫn thích nắm giữ đô la hơn. Từ đó, có thể thấy, tăng lãi suất tiền đồng là một trong những liệu pháp tâm lý giúp người dân yên tâm nắm giữ đồng nội tệ, biện pháp quan trọng hơn vẫn là sự chủ động và minh bạch trong chính sách tỷ giá của nhà điều hành.

Cũng liên quan đến vấn đề tỷ giá, Chính phủ mới đây đã tuyên bố sẽ bán mạnh ngoại tệ ra thị trường và cam kết không tăng tỷ giá từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên đối tượng tiếp cận được nguồn đô la Mỹ này sẽ rất hạn chế; nhiều khả năng chỉ có những doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu như lương thực- thực phẩm, xăng dầu, phân bón… mới mua được đô la Mỹ với giá niêm yết, còn phần lớn các doanh nghiệp còn lại (đặc biệt là các doanh nghiệp nhập khẩu hàng xa xỉ) sẽ phải tìm mua đô la Mỹ trên thị trường tự do. Và như vậy rất có thể sẽ diễn ra hiện tượng hai tỷ giá trong các tháng cuối năm.

Thêm vào đó, việc nâng lãi suất cơ bản sẽ khiến mặt bằng lãi suất trên thị trường bị đẩy lên (hiện đã có một số ngân hàng tăng lãi suất huy động lên 12%/năm đối với các kỳ hạn sau 1 tháng). Như vậy, đối tượng đầu tiên phải chịu thiệt sẽ là các doanh nghiệp khi phải đi vay vốn với lãi suất cao hơn. Việc chi phí sản xuất của doanh nghiệp cao do lãi suất tăng lên một vài phần trăm có thể sẽ lại ảnh hưởng vào lạm phát và gây không ít khó khăn cho việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán khó tăng

Những phân tích trên cho thấy thị trường chứng khoán sẽ gặp nhiều lực cản và mong muốn thị trường “đột phá” trong những tháng cuối năm là khó thực hiện được.

Theo ông Nguyễn Hắc Hải, Giám đốc phân tích, Công ty chứng khoán Rồng Việt, ngoài vấn đề tỷ giá và lãi suất thì lạm phát chính là một trong những lực cản lớn. Thời điểm cuối năm giá cả nhóm hàng lương thực thực phẩm sẽ tăng cao, đặc biệt là với tình hình thời tiết phức tạp, thiên tai liên miên như năm nay. Việc giá đô la Mỹ trên thị trường tự do leo thang chưa có điểm dừng có thể cũng sẽ làm cho giá hàng nhập khẩu trong dịp Tết thêm căng thẳng. Như vậy, mục tiêu lạm phát 8% trong năm nay là khó thực hiện được. Khi lạm phát còn cao thì các biện pháp thắt chặt tiền tệ sẽ tiếp tục được đưa ra và như vậy, dòng tiền vào thị trường chứng khoán sẽ khó mà tăng lên trong những tháng tới.

Một lực cản khác cũng không nhỏ là tình trạng đầu cơ ngoại tệ chưa có dấu hiệu chấm dứt. Sau thông tin nhà nước nám ngoại tệ ra thị trường, giá đô la Mỹ đã có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng sang ngày hôm sau, 6-11, giá ngoại tệ trên thị trường tự do bỗng tăng trở lại. Thông tư về quản lý cho vay và huy động vàng hiện cũng chưa có tác động gì đến thị trường. Giá vàng thế giới liên tục tăng mạnh, cùng với sự gia tăng của giá ngoại tệ đã khiến cho giá vàng liên tục lập kỷ lục mới.

Theo ông Nguyễn Huy Cường, Phó Tổng giám đốc phụ trách khối môi giới, phân tích và tư vấn đầu tư của Công ty chứng khoán Sacombank-SBS thì hiện vẫn có một dòng tiền đổ vào vàng dưới dạng đầu tư, khiến cho thị trường vàng trong nước tăng nhanh hơn giá thế giới. Và như vậy, trong thời gian tới, một lượng tiền lớn vẫn sẽ tiếp tục nằm trong các kênh này mà không chuyển sang kênh đầu tư chứng khoán.

Theo Công ty chứng khoán SME, trong tháng 10, lực đỡ tốt nhất của thị trường chứng khoán là động thái mua vào của khối nhà đầu tư nước ngoài. Khối này đã mua ròng (mua nhiều hơn bán) bình quân 78 tỉ đồng/phiên, tăng hơn mức 55 tỉ đồng của tháng 9. Tuy vậy, trong giai đoạn này nhà đầu tư trong nước không quan tâm nhiều đến động thái của khối nhà đầu tư nước ngoài mà đang bị tác động nhiều bởi kinh tế vĩ mô.

Ông Cường của Công ty SBS không lạc quan với dòng vốn mới từ nước ngoài, ông cho rằng vấn đề tỷ giá sẽ làm “nhụt chí” những người nước ngoài muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam khi dòng lợi nhuận của họ chuyển về nước sẽ giảm do tỷ giá liên tục tăng. Hiện tại, lượng vốn đang mua bán trên thị trường là dòng vốn cũ đã vào Việt Nam từ trước đó.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa quản trị kinh doanh Đại học Ngân hàng TPHCM cho rằng, để ổn định tình hình kinh tế vĩ mô trong dài hạn, và thị trường chứng khoán tăng trường tốt hơn thì chính phủ nên có những biện pháp khác, như giảm chi tiêu công, giảm bội chi ngân sách, chính sách tiền tệ đúng hướng, chính sách xuất nhập khẩu cân đối hơn để tiền đồng được đánh giá đúng và niềm tin vào kinh tế vĩ mô của người dân được tốt hơn.

Tuy thị trường khó “bật lên”, nhưng nhiều công ty chứng khoán khẳng định chỉ số VN-Index sẽ dao động trong biên độ 400 – 460 điểm, thị trường sẽ không sụt giảm mạnh do chỉ số P/E (thị giá trên thu nhập mỗi cổ phiếu) đang ở mức thấp so với các thị trường chứng khoán trong khu vực. P/E hiện nay của sàn TPHCM là 10,5 lần và Hà Nội là 7,2 lần. Như vậy, khi chỉ số chứng khoán về đến 400 điểm thì sẽ có lực mua lớn do cổ phiếu đã quay về giá thấp và như vậy, sẽ giúp thị trường không xuống quá sâu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới