Thứ Ba, 18/01/2022, 01:22
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán cuối năm không còn ‘dễ ăn’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán cuối năm không còn ‘dễ ăn’

Dũng Nguyễn

(KTSG online) – Dù phần đông các chuyên gia dự báo chỉ số chứng khoán sẽ tiếp tục lên mức kỷ lục trong nửa cuối năm, nhưng các nhà đầu tư sẽ không còn “dễ ăn” như trước nữa.

Chứng khoán cuối năm không còn 'dễ ăn'
Thị trường chứng khoán được dự báo tiếp tục đi lên nhưng sẽ có sự phân hóa rõ rệt hơn. Hình minh họa: T.H.

Sáu tháng tăng gần 28%

Bất chấp các đợt bùng phát dịch diễn ra trong nửa đầu năm và cho đến nay vẫn đang ở trong trạng thái căng thẳng, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn không ngừng “thăng hoa” nhờ dòng tiền dồi dào từ nhà đầu tư cá nhân.

Tính riêng tháng 6, với mức tăng 6,1% của chỉ số VN-Index, thị trường Việt Nam có tỷ suất sinh lời vượt trội hơn các thị trường khác trong khu vực cũng như trên thế giới, theo đánh giá của Công ty chứng khoán Mirae Asset trong báo cáo chiến lược tháng 7 công bố mới đây.

Theo đó, hầu hết các nhóm ngành đều tăng điểm trong tháng qua. Bất động sản và ngân hàng giữ vai trò dẫn dắt thị trường, đóng góp tới 62% cho mức tăng của VN-Index.

Kết thúc nửa đầu năm, chỉ số VN-Index đạt mức 1.408,55 điểm, tăng 27,6% so với cuối năm 2020. Trong số này, chỉ số nhóm VN30 (Top 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất) tăng tới gần 43%.

Nhưng ấn tượng nhất trong tháng cuối quí 2 là thanh khoản bình quân mỗi phiên đã lên tới con số “tỉ đô”.

Theo đó, giá trị và khối lượng giao dịch bình quân phiên trên sàn chứng khoán TPHCM (HOSE) lần lượt đạt trên 23.680 tỉ đồng và 735,16 triệu cổ phiếu, tương ứng tăng lần lượt 7,94 và 4,73% so với tháng trước. Cá biệt, phiên giao dịch ngày 4-6 lập kỷ lục với con số lên tới trên 30.728 tỉ đồng, bất chấp tình trạng nghẽn lệnh.

Nhìn lại nửa đầu năm nay, cùng với đà đi lên của VN-Index, thanh khoản cũng liên tiếp phá những mốc kỷ lục mới. Theo số liệu của HOSE, giá trị giao dịch bình quân đạt trên 19.639 tỉ đồng/phiên trong nửa đầu năm nay, cao hơn nhiều so với con số 6.200 tỉ đồng trong cả năm 2020. Tương tự, khối lượng giao dịch bình quân đã tăng gấp đôi so với con số năm ngoái, lên con số 704,06 triệu cổ phiếu/phiên.

 

Cần phiên điều chỉnh

Theo dự đoán của phần đông các công ty chứng khoán, chỉ số VN-Index sẽ có những phiên điều chỉnh mạnh trước khi có thể chạm mốc 1.500 điểm vào cuối năm nay.

Chẳng hạn, theo nhóm phân tích của Công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, chỉ số VN-Index đang được giao dịch ở mức P/E 19,3 lần, chỉ thấp hơn 14% so với vùng đỉnh định giá được thiết lập vào tháng 4-2018. Mức giao dịch này không còn rẻ hơn tương đối nếu so với lịch sử, nhưng vẫn chưa phải là “quá đắt”.

Nhóm phân tích này cho rằng thị trường sẽ sớm có các đợt điều chỉnh khi P/E có thể lên tới 20 hoặc 21 lần. Thậm chí, chỉ số có thể lùi về ngưỡng 1.200 điểm rồi tiến dần đến mốc 1.500 điểm vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, có một điểm chung là nhiều công ty chứng khoán vẫn cho rằng thị trường được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố lạc quan.

Theo Công ty chứng khoán VNDirect, thị trường chứng khoán vẫn nhận được “trợ lực” từ đà phục hồi của nền kinh tế và tăng trưởng lợi nhuận tích cực của các doanh nghiệp niêm yết.

Bên cạnh đó, dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân cũng tiếp tục được kỳ vọng sẽ giúp nâng đỡ cho xu hướng tăng của thị trường, nhờ hiệu ứng FOMO (nỗi sợ bị bỏ lỡ) và mặt bằng lãi suất tiết kiệm duy trì ở mức thấp. Đặc biệt, việc triển khai hệ thống giao dịch mới bắt đầu tư ngày 5-7, sẽ giúp cho dòng tiền dễ dàng chảy vào chứng khoán nhiều hơn.

Về yếu tố vĩ mô, Mirae Asset cho rằng câu chuyện của thị trường trong thời gian tới sẽ là các gói đầu tư công và hỗ trợ tài khóa, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và triển vọng nâng hạng lên thị trường mới nổi.

Nguồn: VNDirect

Tuy nhiên, điểm cốt lõi hiện nay vẫn là sự lo ngại về làn sóng dịch lần thứ tư nghiêm trọng hơn nhiều so với các đợt dịch trước đó. Thời gian kiểm soát dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong nửa cuối năm nay.

Một rủi ro khác của thị trường là câu chuyện của lãi suất (cao hơn dự kiến có thể đảo ngược phần nào dòng vốn trong nước) và sự gia tăng nguồn cung cổ phiếu mới từ đợt tăng vốn cổ phần mạnh mẽ trong thời gian qua, VNDirect cảnh báo.

Theo Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam, trong ngắn hạn, chỉ số VN-Index sẽ kiểm định lại ngưỡng kháng cự 1.435 điểm. Các nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, nhưng không nên sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này.

“Chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm và rơi về mức cân bằng cho thấy các nhà đầu tư cũng đang dần thận trọng hơn và dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ phân hóa hơn giữa các nhóm cổ phiếu”, báo cáo của Yuanta nhận định.

Trên thực tế, tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” vẫn tiếp diễn trên thị trường dù chỉ số VN-Index liên tục “phá đỉnh” trong thời gian gần đây. Dòng tiền luân chuyển rất nhanh giữa các nhóm ngành khác nhau.

Tuy vậy, trên thị trường vẫn có những mã cổ phiếu được kỳ vọng có mức tăng trưởng tốt nhờ trong chu kỳ kinh tế trong và hậu đại dịch, hay có những câu chuyện riêng của mình.

"Giai đoạn dễ dàng đã qua và tới lúc nhà đầu tư phải chọn mặt gửi vàng. Chúng tôi tin rằng nhà đầu tư nên hướng sự quan tâm đến những cái tên chất lượng với đặc điểm tăng trưởng lợi nhuận bền vững và có thể mở rộng kinh doanh, có vị thế tốt để nắm bắt được cơ hội từ sự phục hồi tổng cầu của thế giới và đòn bẩy tài chính thấp, chống chịu tốt với lãi suất", chuyên gia VNDirect khuyến nghị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới