Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán đang có nhiều lực đỡ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán đang có nhiều lực đỡ

Thanh Thương

Chứng khoán đang được hỗ trợ từ dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài và vốn dự trữ của nhà đầu tư trong nước. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Trái ngược với sự ảm đạm của các tháng trước, từ những ngày cuối tháng 11 đến đầu tháng 12, thị trường chứng khoán đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại, và đến phiên hôm nay, chỉ số VN-Index đã vượt qua 490 điểm. Một số chuyên gia chứng khoán dự báo thị trường có khả năng sẽ duy trì xu hướng tăng cho đến hết năm.

Từ vốn nước ngoài

Theo công bố mới nhất từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tính đến cuối tháng 11, vốn đầu tư nước ngoài vào ròng (lượng vào trừ lượng ra) đạt 920 triệu đô la Mỹ. Và 6 tháng trở lại đây, dòng vốn này tăng mạnh, có tháng đạt trên 150 triệu đô la Mỹ. Trong số vốn này đã có đến hơn 600 triệu đô la Mỹ mua ròng cổ phiếu. Tổng giá trị cổ phiếu do nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ đạt 24,58%, trong đó trên sàn Hà Nội đạt 14,21%, trên sàn TPHCM đạt 29,10%.

Và trong tuần vừa qua, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đã mua ròng với khối lượng lớn nhất từ trước đến nay tại sàn TPHCM với hơn 1.760 tỉ đồng.

Ông Andy Ho, Giám đốc đầu tư Quỹ VinaCapital trong một cuộc gặp gỡ báo chí gần đây, cho biết các nhà đầu tư đến từ các nước để thăm dò thị trường Việt Nam đã tăng gấp đôi so với năm ngoái. Ông Andy Ho cho rằng, chính sự hấp dẫn của một thị trường chứng khoán mới nổi với giá cổ phiếu khá thấp so với các nước trong khu vực đã khiến nhiều nhà đầu tư muốn bỏ vốn vào Việt Nam.

Nhận xét kỹ hơn, Tổng giám đốc quỹ đầu tư VFM, Trần Thanh Tân cho rằng trong bối cảnh nhiều nước lâm vào tình trạng khó khăn, lãi suất về mức quá thấp thì nhà đầu tư nước ngoài đã tìm đến một số nước châu Á như là nơi đến cho dòng tiền đầu tư sinh lợi. “Hiện tại, vẫn chưa thể nói lực mua này quá đột biến, song những con số thống kê cho thấy luồng vốn đổ vào thị trường có chuyển biến tốt”, ông Tân nói.

Còn theo nhận định của Công ty chứng khoán Âu Việt thì trong thời gian đầu năm nay, khối nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng mạnh, khi cổ phiếu vẫn ở mức giá cao. Vì vậy, cuối năm là dịp để nhà đầu tư bình quân giá bằng cách mua cổ phiếu ở giá thấp hơn, để có thể giữ giá trị tài sản ròng không bị giảm quá sâu. Điều này cũng khiến cho thị trường có lực đỡ tốt.

Từ vốn dự trữ

Lý giải cho sự đi lên của chứng khoán, báo cáo chiến lược của Công ty chứng khoán Rồng Việt cho rằng chính việc cổ phiếu đã về vùng giá thấp hơn nhiều so với giá trị sổ sách, cùng với P/E (thị giá trên thu nhập của mỗi cổ phiếu) của 2 sàn chỉ còn khoảng 10,5 lần, một mức khá phù hợp để đầu tư khiến nhiều nhà đầu tư đã mua vào khi chỉ số VN-Index chỉ còn 420 điểm và HNX-Index rơi khỏi mốc 100 điểm.

Theo ông Lê Anh Thi, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Âu Việt, dòng tiền dự trữ của nhà đầu tư sau một thời gian thăm dò nay đã tích cực giải ngân vào thị trường. Điều này khiến cho lo ngại về việc thắt chặt tiền tệ tác động đến chứng khoán không còn quá nặng nề. Ông dự báo, trong tháng 12 này, dòng tiền trên cũng sẽ là một trong những yếu tố hỗ trợ mạnh cho thị trường.

Báo cáo của Công ty Rồng Việt cũng cho rằng các thông tin tiêu cực của kinh tế vĩ mô như tỷ giá, lạm phát, lãi suất… đã phản ánh hầu hết vào giá chứng khoán trong thời gian qua, đưa chỉ số chứng khoán về mức thấp vào đầu tháng 11. Vì vậy dù trong tháng 12 các thông tin vĩ mô có thể sẽ tiếp tục diễn biến không tốt nhưng cũng sẽ không khiến cổ phiếu lao dốc mạnh như thời gian trước do tâm lý nhà đầu tư đã vững hơn.

Thêm vào đó, ông Tân cho rằng hiện tại đang vào mùa chia cổ tức, cùng với giá cổ phiếu thấp thì việc nhà đầu tư rót tiền để kiếm thêm thu nhập vào cuối năm là điều không lạ. Nhiều cổ phiếu đã xoay quanh mệnh giá, trong khi mức chia cổ tức cao thì việc bỏ tiền trong 1 tháng để có được cổ tức 1 năm là lý do khiến nhà đầu tư sẵn sàng giải ngân vào chứng khoán. Hiện tại đã có nhiều công ty công bố mức chia cổ tức dao động từ 10% đến 30%. Một số công ty đang có kế hoạch trả cổ tức cao như Tổng công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng (DIG), dự kiến trả cổ tức 45-50% mệnh giá, Công ty phát triển hạ tầng kỹ thuật 30%…

Bên cạnh các nhận định lạc quan về thị trường, ông Thi cũng cho rằng vẫn nên cẩn trọng với các biến động quá mạnh của tỷ giá và giá vàng trong thời gian tới. Và nhà đầu tư nên cân nhắc để giải ngân vào các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt. Theo ông Thi thì VN-Index trong tháng cuối năm sẽ dao động trong khoảng từ 450 đến 500 điểm.

Trong khi đó, Công ty Rồng Việt cho rằng nên lưu ý vấn đề nguồn tiền. Mặc dù thị trường đã có nguồn vốn khá lớn đổ vào trong những ngày qua, nhưng dòng tiền này sẽ không được hỗ trợ nhiều từ nguồn vốn ngân hàng, do lãi suất hiện vẫn liên tục đi lên. Và vấn đề thanh khoản của hệ thống ngân hàng sẽ hạn chế khả năng thị trường bứt phá mạnh trong tháng 12.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới