Thứ Sáu, 9/12/2022, 22:56
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoChứng khoán đang thử kháng cự quan trọng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán đang thử kháng cự quan trọng

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Thị trường mở cửa đầu tuần trong bối cảnh sự lo lắng có phần lớn hơn khi sắc đỏ đã phủ khắp chứng khoán Hoa Kỳ cuối tuần trước (và Châu Á trong thời gian giao dịch hôm nay).

Sự thận trọng được thể hiện rõ khi các lệnh mua bán được tiết chế khá nhiều trong nửa đầu phiên sáng và đi kèm theo đó là việc thị trường dần chìm vào sắc đỏ trong hầu hết thời gian của buổi sáng dù mức giảm là không lớn.

Phiên chiều ghi nhận sự hồi phục, đà tăng có phần tốt hơn tại VN-Index do sự nâng đỡ tại nhóm cổ phiếu vốn hóa cao và chỉ số này sớm tìm lại sắc xanh cũng như đóng cửa tại vùng cao nhất trong ngày.

Tình hình kém lạc quan hơn ở HNX-Index khi chỉ số này chỉ thu hẹp đà giảm và vẫn đóng cửa trong sắc đỏ nhẹ. Cụ thể VN-Index chốt ngày tại 677,04 điểm (+0,44%) còn HNX-Index đóng cửa tại 83,11 điểm (-0,26%).

Thanh khoản ghi nhận mức ngang bằng phiên cuối tuần trước tại HSX nhưng giảm khá nhiều tại HNX. Cụ thể tại HSX ghi nhận có 92 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 2.012 tỉ đồng (+1,2%) còn HNX chỉ có 29,5 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 372 tỉ đồng (-19,7%). Nhìn chung dòng tiền vẫn đang duy trì dưới mức trung bình 50 ngày và đây là điểm trừ cần sớm được cải thiện.

Nhóm vốn hóa cao có đóng góp lớn giúp VN-Index tìm lại sắc xanh trong buổi chiều hôm nay. Hầu hết cổ phiếu thuộc nhóm này đã vận động tốt hơn mức trung bình của thị trường, điển hình nhất là VNM (+0,71%), BVH (+3,98%), VIC (+0,79%), VCB (+0,67%),….

Khối ngoại ghi nhận mức bán ròng nhẹ trong hôm nay, dù vậy nhìn chung giao dịch của khối này “hậu ETF” đang trở nên cân bằng hơn đáng kể so với giai đoạn liên tục bán ròng mạnh trước đó. Tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại bán ròng 1,1 triệu cổ phiếu với giá trị đạt gần 14 tỉ đồng, nếu so với giá trị bán ròng nhiều tuần trước đó liên tục ở mức trên 100 tỉ đồng/phiên thì điều này nên được xem là điểm cộng. Trong giai đoạn tới, việc khối ngoại có tiếp tục hoạt động cân bằng (hoặc tốt hơn là mua ròng) hay không sẽ có ảnh hưởng quan trọng tới triển vọng của thị trường.

VN-Index bắt đầu kiểm tra khu vực kháng cự quan trọng (vùng 675-680 điểm) và nếu thành công bứt phá hoàn toàn khỏi khu vực này, triển vọng ngắn hạn của thị trường sẽ có những cải thiện mạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới