Thứ Năm, 2/02/2023, 22:18
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán, dầu mỏ đều tăng giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán, dầu mỏ đều tăng giá

Thái Bình

Hy vọng về sự hồi phục của kinh tế thế giới đang đẩy giá dầu mỏ tăng dần. Một giàn khoan dầu ở biển Bắc. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp lớn đang bắt đầu có lãi trở lại, kinh tế có dấu hiệu phục hồi đã góp phần đẩy giá chứng khoán, dầu mỏ tăng cao trên các thị trường quốc tế.

Các thị trường chứng khoán châu Á ngoài Nhật Bản hôm nay (thứ Hai 20-7) tăng tới mức cao nhất kể từ sau những ngày đen tối tiếp theo vụ sụp đổ Ngân hàng Lehman Brothers bên Mỹ hồi tháng 9 năm ngoái. Đồng đô la yếu đi, doanh thu và lợi nhuận các doanh nghiệp tăng khích lệ nhà đầu tư lao vào các tài sản có tỷ suất lợi nhuận cao hơn và cũng rủi ro hơn như cổ phiếu và nguyên liệu chiến lược.

Chứng khoán Mỹ đã quay trở lại khu vực tích cực, dự báo sẽ tăng khi thị trường mở cửa vào tối nay giờ Việt Nam.

Giá dầu thô lên khỏi mức 64 đô la Mỹ/thùng khi sự phục hồi kinh tế thế giới bắt đầu tăng tốc sau những cơn phập phù hồi tháng 6. Tại New York, giá dầu thô giao tháng 8 tăng thêm 52 xu Mỹ, lên mức 64,08 đô la Mỹ/thùng vào trưa hôm nay giời Việt Nam. Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, giá dầu cũng đã tăng 1,54 đô la, lên 63,56 đô la Mỹ/thùng. Như vậy, giá dầu hôm nay cao hơn thứ Hai tuần trước đến 5,3 đô la/thùng, tức tăng gần 9%.

Hôm nay thứ Hai, 20-7, thị trường Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ. Chỉ số tổng hợp MSCI Asia Pacific tăng 2%, lên mức cao nhất kể từ ngày 29-9 năm ngoái, và là phiên tăng điểm thứ năm liên tiếp. Sự tăng điểm phân bố khá đồng đều cho các lĩnh vực, trong đó cổ phiếu ngành vật liệu, công nghệ và tài chính dẫn đầu.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 2,4% nhờ đà tăng giá cổ phiếu ngân hàng; chỉ số Kospi (Hàn Quốc) cũng tăng 2,4%, gần mức cao nhất trong 10 tháng qua, trong khi chỉ số S&P/ASX của Úc tăng 1,3% nhờ giá nguyên liệu chiến lược tăng. Trước đó, trong tuần trước, các thị trường chứng khoán Mỹ đã có được một tuần tăng trưởng tốt nhất trong vòng bốn tháng, nhờ sự khởi sắc bất ngờ của thị trường nhà đất Mỹ trong tháng 6.

Thông tin nâng đỡ đầu tiên phải kể tới lợi nhuận của khối doanh nghiệp. Cho đến nay đã có 11% trong 500 doanh nghiệp hợp thành chỉ số chứng khoán S&P 500 đã công bố báo cáo tài chính quý 2-2009. Trong số này có 71% có lãi vượt kỳ vọng của giới phân tích, 20% dưới mức dự báo và 9% đúng với dự báo. Lợi nhuận cao hơn kỳ vọng của các tập đoàn như ngân hàng Goldman Sachs, Intel Corp. và ngân hàng JPMorgan Chase & Co làm nhà đầu tư bớt hoài nghi về cơ hội phục hồi ngay trong năm nay của kinh tế Mỹ. Giới đầu tư cũng đang theo dõi báo cáo tài chính sẽ công bố trong tuần này của các tập đoàn Apple Inc., Amazon.com và Microsoft Corp. để phán đoán về xu hướng của nền kinh tế.

Tuy những kết quả khả quan này đẩy giá cổ phiếu, nhưng số liệu về sự thua lỗ nặng nề có liên qua tới tín dụng của Ngân hàng Bank of America và doanh số của General Electric sụt giảm đột ngột nhắc nhở phải lưu ý tới cuộc đấu tranh vật vã của doanh nghiệp Mỹ.  

(thep Reuters, AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới