Thứ Ba, 21/03/2023, 22:24
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán đầu tháng không yên ả

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán đầu tháng không yên ả

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Thị trường mở đầu tuần giao dịch mới và cũng là phiên đầu tiên của tháng 8 với kết quả đáng thất vọng.

Thông tin về việc không thể hoàn tất đàm phán TPP trong những ngày cuối tuần trước đã thật sự tạo ra tâm lý bi quan cho nhà đầu tư ngay từ những phút đầu phiên giao dịch. Dù có một vài thời điểm “gắng gượng” hồi phục, nhìn chung bên bán đã hoàn toàn làm chủ thị trường trong hôm nay và cả hai chỉ số đều chốt phiên tại vùng giá thấp trong ngày.

VN-Index đóng cửa tại 609,47 điểm (-1,87%) trong khi HNX-Index thậm chí giảm mạnh hơn về 83,31 điểm (-2,13%).

Thanh khoản tăng cao hơn trong hôm nay chủ yếu do bên bán đẩy mạnh hoạt động. HSX có 120 triệu đơn vị khớp lệnh ghi nhận giá trị 2.384 tỉ đồng (+27,9%) còn HNX có 45,9 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 540 tỉ đồng (+31,7%). Độ rộng thị trường thể hiện rõ sự chênh lệch với chỉ 96 mã tăng so với 320 mã giảm.

Câu chuyện đàm phán TPP chưa thể kết thúc chắc chắn là vấn đề chi phối lớn nhất đến tâm lý nhà đầu tư phiên hôm nay và điều này dễ dàng nhận thấy khi hàng loạt các cổ phiếu được kỳ vọng hưởng lợi từ TPP đã giảm sàn hoặc gần sàn trong phiên hôm nay, điển hình như TCM, TNG, HVG, FMC, VHC… Kết quả giảm cũng lan rộng và ảnh hưởng khá rõ nét đến phần còn lại của thị trường.

Khối ngoại có một phiên giao dịch cân bằng trong hôm nay. Tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại chỉ mua ròng nhẹ 8,5 tỉ đồng. Diễn biến giao dịch của khối ngoại trong thời gian tới có thể chịu bất lợi bởi kết quả giảm giá ở các chứng chỉ quỹ ETF lớn có hoạt động tại thị trường Việt Nam.

Xét riêng ETF VNM, chứng chỉ của quỹ này đã suy giảm 6,23% từ mức cao nhất thiết lập được ở ngày 14/7/2015. Cần lưu ý trong cùng khoảng thời gian đó VN-Index chỉ giảm 2,8%, chưa bằng 50% mức giảm của ETF VNM. Cả hai quỹ ETF VNM và FTSE hiện đều ghi nhận mức “discount” (chiết khấu) khá lớn dẫn đến rủi ro có thể bán ra chứng khoán cơ sở tại thị trường Việt Nam để thực hiện cân bằng.

Dù bảo lưu quan điểm tích cực dành cho thị trường trong trung hạn đến cuối năm, chúng tôi đánh giá triển vọng ngắn hạn của thị trường có nhiều vấn đề cần thận trọng. Khả năng tiếp tục tích lũy và điều chỉnh của thị trường trong một vài tuần tới có xác suất xảy ra khá cao và vùng hỗ trợ dành cho VN-Index nằm tại khu vực 585-600 điểm. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư giảm tỉ trọng nắm giữ cổ phiếu về mức ngang bằng hoặc thấp hơn tiền mặt để phù hợp với hoàn cảnh hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới