Thứ Ba, 21/03/2023, 22:26
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán đầu tuần: Bên mua chủ động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán đầu tuần: Bên mua chủ động

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Nối tiếp phiên khởi sắc cuối tuần trước, thị trường chứng khoán mở cửa tuần mới bằng một phiên giao dịch rất hứng khởi.

Sự “ngập ngừng” chỉ xuất hiện trong nửa đầu buổi sáng, khoảng thời gian còn lại sau đó chứng kiến lực cầu rất chủ động và làm chủ tốt diễn biến giao dịch. Không có một sự “tăng giá sốc” trong phiên hôm nay, thay vào đó là sự đi lên khá đều đặn và hai chỉ số vẫn kịp đóng cửa tại mức cao nhất trong ngày.

VN-Index chốt phiên tại 575,72 điểm (+0,64%) còn HNX-Index dừng chân tại 80,43 điểm (+0,88%).

Thanh khoản có suy giảm tương đối so với phiên cuối tuần và đây cũng là điểm “chưa hoàn hảo” trong một phiên nhiều khởi sắc như hôm nay. Cụ thể HSX có 111 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.668 tỉ đồng (-14,6%) còn HNX có 41,1 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 441 tỉ đồng (-11,1%). Sẽ là tốt hơn nếu thanh khoản cải thiện mạnh hơn trong các phiên tăng tiếp theo của giá để không tạo ra rủi ro dòng tiền bị thu hẹp.

Nhóm ngành vật liệu xây dựng có một phiên giao dịch mạnh hơn hẳn bình quân của thị trường. Các cổ phiếu kinh doanh nhựa, sắt thép, đá đều ghi nhận mức tăng vượt trội, điển hình như HPG (+3,1%), HSG (+3,8%), VGS (+9,3%), VCS (+4,9%), NTP (+9,9%), BMP (+1,3%)…. 

Khối ngoại mở rộng hơn động thái mua ròng của mình, một kết quả mà chúng tôi đang rất chờ đợi trong thời gian qua. Tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại đã mua ròng 6,5 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 122 tỉ đồng (+13,0%), đây là phiên mua ròng mạnh liên tiếp thứ hai của nhóm các nhà đầu tư nước ngoài.

Dù còn đôi chút khiếm khuyết về mặt thanh khoản trong hôm nay, sự cải thiện là điều cần ghi nhận trong diễn biến của thị trường ít nhất hai phiên vừa qua. Chỉ số VN-Index vẫn trong xu hướng tăng và có khả năng sẽ sớm thử thách trở lại khu vực kháng cự quan trọng 580 điểm một lần nữa ngay trong tuần này. Nếu kết quả thuận lợi, vượt thành công kháng cự, thì đây sẽ là chỉ dấu quan trọng nhất của xu hướng tăng đang tiếp diễn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới