Thứ Năm, 8/12/2022, 09:48
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoChứng khoán giảm điểm sau lễ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán giảm điểm sau lễ

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Thị trường khởi động trở lại sau kỳ nghỉ lễ bằng một phiên giảm.

Sắc xanh tại VN-Index chỉ “nhen nhóm” trong hơn 20 phút đầu phiên, trước khi lực bán mạnh tại các trụ cột khiến chỉ số này chìm lại trong vùng giảm điểm. Tình hình có phần tích cực hơn tại HNX-Index khi kết quả tăng giá nhẹ được duy trì trong phần lớn thời gian giao dịch. Đóng cửa phiên, VN-Index giảm về 664,6 điểm (-0,69%) còn HNX-Index tăng nhẹ lên 84,17 điểm (+0,15%).

Thanh khoản có cải thiện nhẹ so với mức rất thấp trước lễ, dù vậy mức độ hoạt động của dòng tiền vẫn khá “cầm chừng”, tâm lý nhà đầu tư nhìn chung vẫn thận trọng trong bối cảnh kỳ cơ cấu danh mục của các quỹ ETF đang bắt đầu và sẽ kéo dài đến hết tuần sau.

HSX ghi nhận 103 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 2.524 tỉ đồng (+7,4%) còn HNX có gần 40 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 418 tỉ đồng (-9,1%).

Sau công bố của ETF FTSE về việc đưa thêm VNM và HSG vào danh mục của mình, tâm lý bi quan đã xuất hiện tại hầu hết các cổ phiếu còn lại trong danh mục của FTSE do lo ngại quỹ này sẽ sớm bán ra một phần tương đối các cổ phiếu này để mua vào VNM và HSG trong thời gian tới.

Thông tin về việc Hanjin – hãng tàu lớn thứ 7 của thế giới nộp đơn xin phá sản cũng có những ảnh hưởng (ít nhất về mặt tâm lý) lên các công ty cảng tại Việt Nam như GMD (-1,8%), VSC (-2,7%)…

Khối ngoại vẫn duy trì áp lực bán ròng mạnh trong hôm nay. Tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại bán ròng thêm 10 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 282 tỉ đồng, một con số rất đáng kể. Các mã bị bán ròng mạnh nhất là VCB (-148 tỉ đồng), PVD (-42 tỉ đồng), HPG (-40 tỉ đồng) và MSN (-38,3 tỉ đồng). Một phần của lượng bán ra hôm nay có thể liên quan đến việc cơ cấu danh mục của ETF FTSE do các mã bị bán ròng mạnh nhất cũng chính là những mã có tỉ trọng cao trong danh mục của quỹ này tính đến hiện tại. Chúng tôi hy vọng tình trạng giao dịch của khối ngoại sẽ sớm cải thiện hơn sau kỳ cơ cấu danh mục của các quỹ ETF.

Dù còn một số điểm trừ liên quan đến thanh khoản cũng như hoạt động của khối ngoại, cần nhìn nhận kết quả di chuyển của VN-Index và HNX-Index đang có nhiều cải thiện hơn trong ngắn hạn. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nâng dần tỉ trọng cổ phiếu nắm giữ lên các mức cao hơn, các vị thế mua mới có thể được thực hiện “quyết đoán hơn” nếu thanh khoản sớm có thêm cải thiện và khối ngoại có hoạt động cân bằng hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới