Chủ Nhật, 26/03/2023, 02:21
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán giảm gần hết biên độ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán giảm gần hết biên độ

Chứng khoán giảm mạnh theo xu hướng toàn cầu -Ảnh minh họa: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online)- Sự giảm sút mạnh của thị trường chứng khoán toàn cầu đã kéo theo sự sụt giảm mạnh của chứng khoán Việt Nam. Kết thúc phiên giao dịch ngày 7-10, VN-Index đã giảm gần hết biên độ cho phép.

Ngay từ khi mở cửa, VN-Index giảm mạnh 20,08 điểm (tương đương giảm 4,63%) xuống còn 413,63 điểm. Toàn bộ thời gian còn lại của phiên giao dịch, cán cân cung-cầu nghiêng hẳn sang bên bán với lượng dư bán kín đặc trên bảng giao dịch điện tử trong khi dư mua chỉ lác đác bởi đà lao dốc mạnh của thị trường. VN-Index trong đợt khớp lệnh liên tục gần như không thay đổi gì so với đợt 1 và giảm 19,52 điểm (tương đương giảm 4,50%) xuống còn 414,19 điểm.

Chốt phiên, VN-Index giảm mạnh 19,47 điểm (tương đương giảm 4,49%) so với phiên trước đó, đóng cửa ở mức 414,24 điểm.

Tổng khối lượng giao dịch khớp lệnh của cổ phiếu và chứng chỉ quỹ phiên này giảm gần 30% về khối lượng và giá trị so với phiên trước đó khi chỉ đạt hơn 10,2 triệu đơn vị với giá trị tương ứng là 349,73 tỉ đồng. STB vẫn tiếp tục duy trì tính thanh khoản của mình với 1,65 triệu cổ phiếu, DPM tăng mạnh với 1,54 triệu cổ phiếu. Các mã còn lại là PVD với 0,35 triệu cổ phiếu, HPG với 0,34 triệu cổ phiếu.

Trong tổng số 160 mã cổ phiếu và 4 chứng chỉ quỹ niêm yết chỉ có 6 mã tăng giá (trong đó có 4 mã tăng trần), 5 mã giữ mức tham chiếu và 153 mã giảm giá (với 143 mã giảm kịch sàn). Số ít mã tăng giá phiên này vẫn rải rác ở các mã cổ phiếu nhỏ và đang có thị giá thấp như CAN, HBD, LSS, SHC và chứng chỉ quỹ MAFPF1.

Nhóm tăng giá tiếp tục có sự góp mặt của cổ phiếu BBT với phiên thứ 5 liên tiếp tăng kịch trần, tăng 300 đồng lên 6.400 đồng/cổ phiếu mặc dù chỉ giao dịch trong 15 phút xác định giá đóng cửa. BBT gần đây vẫn giữ được thanh khoản khá cao, phiên này cũng có 32.120 cổ phiếu được khớp lệnh thành công.

Trước diễn biến của thị trường, ông Fiachra Mac Cana, giám đốc điều hành, trưởng phòng phân tích của công ty chứng khoán TPHCM (HSC) nhận định ngoài những nguyên nhân do tình hình tài chính thế giới tác động đến tâm lý nhà đầu tư thì sự giảm điểm còn do giá dầu giảm ảnh hưởng đến một số công ty liên quan đến PetroVietnam mà những công ty này chiếm một phần lớn trong VN-Index.

Đồng thời, các ngân hàng ngoại tiếp tục bán trái phiếu để chuyển tiền về nước khiến cho lợi suất trái phiếu tăng mạnh và ảnh hưởng đến cổ phiếu những ngân hàng nắm giữ nhiều trái phiếu. Ngoài ra, những phân tích kỹ thuật đã nhận thấy dấu hiệu đi xuống đối với thị trường trong ngắn và trung hạn. Nhà đầu tư nên quan sát khi đưa ra quyết định đầu tư trong thời điểm này. “Đây có thể là một tuần khó khăn khi chúng ta không phục hồi được vào phiên sáng nay”, ông Mac Cana nhấn mạnh.

Tại sàn Hà Nội, HASTC-Index cũng có một phiên giảm điểm mạnh khi giảm thêm 8,4 điểm (tương đương 5,86%). Khối lượng giao dịch tiếp tục giảm, chỉ còn 7 triệu cổ phiếu được giao dịch với giá trị là 211 tỉ đồng.

THANH THƯƠNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới