Thứ Sáu, 27/05/2022, 14:45
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán hai sàn giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán hai sàn giảm mạnh

Thủy Triều

Thị trường chứng khoán vẫn chưa có dấu hiệu khả quan trong ngắn hạn. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Chỉ số chứng khoán VN-Index đã có phiên giảm mạnh trong hôm nay (15-11) khi mất đến 8,06 điểm, xuống còn 433,54. Chỉ số này đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 440 điểm vốn là ngưỡng cản vững chắc trong những đợt giảm trước của thị trường. Trong khi đó, HNX-Index đã giảm dưới mốc 100 điểm.

Sàn TPHCM mở đầu ngày giao dịch giảm nhẹ 0,99 điểm. Tuy nhiên, sang đến phiên khớp lệnh liên tục thì chỉ số VN-Index phá mốc 440 điểm và bắt đầu lao dốc, kết thúc đợt khớp lệnh thứ hai mất 8,88 điểm, và duy trì mức giảm này đến cuối phiên.

Có đến 201 mã chứng khoán giảm giá, trong khi chỉ có 39 mã tăng giá trong ngày. Hầu hết các cổ phiếu có vốn hóa lớn như DPM, EIB, PVFR, STB, VCB, VNM… đều giảm giá trong hôm nay.

Thanh khoản trên sàn TPHCM đã giảm đáng kể khi chỉ có 29,8 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được giao dịch với tổng giá trị là 639,5 tỉ đồng, giảm lần lượt 33% và 39% so với phiên thứ Sáu tuần trước.

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index đã xuống dưới mốc 100 điểm trong ngày hôm nay khi để mất thêm 3,14 điểm, xuống còn 98,48. Đây là mức thấp nhất của chỉ số này trong vòng một năm trở lại đây. Có đến 249 cổ phiếu giảm giá trên sàn phía Bắc, cao hơn gần 6 lần so với số lượng cổ phiếu tăng giá trong ngày.

Theo báo cáo của Công ty chứng khoán Âu Việt, bức tranh vĩ mô trong ngắn hạn là thiếu tích cực. Tuy nhiên, có một số thông tin tích cực sẽ hỗ trợ cho thị trường trong dài hạn, chẳng hạn như một số doanh nghiệp có kết quả kinh doanh vượt mục tiêu đề ra trong khi giá đang giảm về mức thấp; chỉ số P/E của Việt Nam đang thấp so với khu vực và duy chỉ có thị trường Việt Nam chưa tăng trở lại trong năm 2010, điều này sẽ khiến Việt Nam lọt vào tầm ngắm của các quỹ đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, khi thị trường vàng và ngoại tệ lập đỉnh thì dòng tiền sẽ có khả năng rút khỏi thị trường này để chảy vào kênh chứng khoán, Âu Việt phân tích.

Tuy nhiên đó là những vấn đề trong dài hạn, còn trước mắt thị trường vẫn đang rất e ngại về lãi suất ngân hàng tăng mạnh thời gian gần đây, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong thời điểm cuối năm. Lạm phát tháng 11 được dự báo vẫn ở mức cao sẽ khiến chính sách thắt chặt tiền tệ vẫn tiếp tục duy trì và lãi suất sẽ khó có khả năng giảm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới