Thứ Hai, 15/08/2022, 00:26
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán hồi phục sau phiên “rơi tự do”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán hồi phục sau phiên “rơi tự do”

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán hôm nay có phiên hồi phục tương đối trở lại, sau khi đã “rơi tự do” trong phiên đầu tuần. Diễn biến này tiếp tục có tương quan chặt chẽ với tình hình của thị trường thế giới. Trong phiên hôm nay, sắc xanh đã trở lại với tất cả các thị trường châu Á với mức tăng mạnh nhất tại Trung Quốc (Shanghai +3,22%), và đây là động lực quan trọng giúp tâm lý nhà đầu tư có phần bình ổn hơn.

Không có nhiều động thái bán tháo trong hôm nay, thị trường khởi động tương đối dè dặt trong buổi sáng nhưng tăng tốc khá tốt trong nửa cuối buổi chiều để đóng cửa tại vùng giá cao nhất trong ngày. Cụ thể VN-Index chốt ngày tại 535,8 điểm (+1,79%) còn HNX-Index chốt phiên ở 74,30 điểm (+1,42%).

Thanh khoản giảm lại, cho thấy nhà đầu tư giữ trạng thái thận trọng trong phiên hôm nay. HSX có 113 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.376 tỉ đồng (-38,8%) còn HNX có 31,7 triệu cổ phiếu chuyển nhượng với giá trị 290 tỉ đồng (-39,7%).

Hầu hết các cổ phiếu vốn hóa cao (trừ nhóm dầu khí) đều tăng trong hôm nay, điển hình như VNM (+1,71%), MSN (+1,43%), BVH (+5,04%), VCB (+4,4%), CTG (+3,57%), BID (+3,01%)… Nhóm dầu khí có mức hoạt động kém nhất trong hôm nay, một phần do tâm lý lo ngại về giá dầu của thị trường.

Khối ngoại tăng cường trở lại mức độ bán ròng với gần 64 tỉ đồng giá trị bán ròng thông qua khớp lệnh tại HSX, tăng gấp đôi so với mức đầu tuần. Các mã bị bán ròng mạnh nhất là HPG (-40,5 tỉ đồng), VIC (-20,8 tỉ đồng), BID (-6,8 tỉ đồng)… Thông thường, tâm lý thị trường chỉ thật sự có cải thiện khi khối ngoại ít giảm quay lại hoạt động cân bằng hoặc tốt hơn là mua ròng.

Dù phiên tăng hôm nay là đáng kể, thực chất số điểm tăng vẫn chỉ bằng một nửa mức điểm giảm ở phiên liền trước đi kèm với việc khối ngoại gia tăng hơn cường độ bán ròng, rủi ro trong ngắn hạn dành cho thị trường vì vậy vẫn ở mức cao. Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng trong ngắn hạn và khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỉ trọng tiền mặt ở mức cao, vùng giải ngân mới hợp lý hơn có thể xuất hiện khi VN-Index có phản ứng tại hỗ trợ quan trọng quanh 515 điểm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới