Thứ Năm, 30/11/2023, 13:00
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán khởi sắc phiên cuối tuần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán khởi sắc phiên cuối tuần

Thanh Thương

Chứng khoán đã tăng trở lại vào phiên cuối tuần.

(TBKTSG Online) Chứng khoán đã tăng mạnh vào sáng nay, 5-11 sau khi chính phủ cho biết sẽ bán ngoại tệ can thiệp thị trường và không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến hết năm.

Chỉ số VN-Index đã tăng hơn 3 điểm ngay từ đầu phiên, sắc xanh phủ kín sàn TPHCM. Và đà tăng ngày càng mạnh mẽ hơn từ đợt khớp lệnh liên tục và kéo dài đến hết phiên. Cuối phiên đã có 200 mã cổ phiếu tăng giá trong tổng số 271 mã cổ phiếu được niêm yết trên sàn này và chỉ có 20 mã giảm giá. Đóng góp vào mức tăng 8,32 điểm (1,85%) lên 457,27 điểm của VN-Index khi chốt phiên là các mã cổ phiếu lớn có mức tăng mạnh như PVF, PVD, FPT, SSI, BVH, MSN…

Thanh khoản đã tăng gần 30% so với phiên trước, và là phiên có thanh khoản mạnh nhất trong gần một tháng trở lại đây. Hôm nay đã có hơn 36 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được khớp lệnh thành công với giá trị là 895,85 tỉ đồng.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Quốc tế (VIS) thông tin liên quan đến tỷ giá hối đoái, cụ thể là chính phủ đã đồng ý không điều chỉnh tỷ giá cho đến hết năm đồng thời sẽ thực hiện bơm ngoại tệ để hỗ trợ các ngành sản xuất như: lương thực thực phẩm, phân bón…sẽ làm giảm áp lực nhu cầu đô la Mỹ và giúp thị trường ngoại hối ổn định. Thông tin này đã tác động tích cực đến chứng khoán trong hôm nay và những ngày tới.

Tuy vậy, nhìn ở góc độ thận trọng hơn, Công ty chứng khoán ngân hàng Vietcombank (VCBS) cho rằng nếu các điều chỉnh này được thực hiện một cách rõ ràng và mạnh mẽ thì tỷ giá từ nay đến cuối năm có thể ổn định trở lại nhưng lãi suất tiền đồng sẽ có xu hướng tăng lên và điều này nhiều có thể gây ảnh hưởng không mấy tích cực lên thị trường chứng khoán đang trong cơn khát dòng vốn mới. Được biết, sáng nay 5-11, Ngân hàng Nhà nước cũng đã quyết định tăng lãi suất cơ bản lên 9%, sau hơn 11 tháng (tính từ 1-12-2009) liên tiếp duy trì ở mức 8%.

Không nhiều khả năng phiên giao dịch đầu tuần tới sẽ khả quan hơn. Theo nhiều chuyên gia, thị trường có thể giằng co và biến động trong biên độ hẹp trước khi hình thành xu hướng rõ ràng hơn

Hôm nay sàn Hà Nội cũng sôi động ngay từ đầu phiên với mức bật tăng khá mạnh của HNX-Index và giá trị chuyển nhượng hơn hẳn các phiên trước. Chốt phiên, HNX-Index tăng 2,99 điểm, tương đương tăng 2,73% lên 112,7 điểm.

Giao dịch ở sàn Hà Nội cũng có mức khá cao với hơn 28 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng và giá trị tương đương là 524,4 tỉ đồng. Toàn sàn ghi nhận hơn 250 mã tăng giá cuối phiên trong đó có sự góp mặt đầy đủ của các cổ phiếu lớn trên sàn.  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới