Thứ Tư, 29/11/2023, 19:25
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán lên giá phiên tất niên  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán lên giá phiên tất niên  

Thị trường chứng khoán tăng giá liên tiếp nhiều phiên gần đây – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Phiên giao dịch cuối cùng trước khi đón Tết âm lịch (ngày 1-2), VN-Index đã tăng 15,5 điểm (tương đương với 1,8%) lên mức 859,6, vượt thêm một mức tâm lý nữa và thị trường đang tràn ngập hy vọng phiên tăng điểm sau Tết.

Đây là phiên thứ năm liên tiếp thị trường đi lên.  

Đáng chú ý là lượng giao dịch hôm nay tăng vọt, cao nhất trong suốt vài tháng gần đây. Sáng nay, giao dịch qua sàn TPHCM đạt hơn 14,7 triệu đơn vị chứng khoán với giá trị là 1.240 tỉ đồng. Dường như nhà đầu tư đang muốn mua thêm cổ phiếu với hy vọng giá sẽ tiếp tục phục hồi sau Tết.

Trong số 148 mã chứng khoán trên sàn, chỉ có 8 mã giảm, 14 mã không thay đổi, còn lại 126 mã tăng giá, trong đó có khoảng 60 mã tăng kịch trần. Các cổ phiếu blue-chip như DPM, FPT, PVD, VIC, ITA, VNM… đều tăng giá, chỉ có hai mã là SJS và STB cùng giữ mức giá tham chiếu.  

Ông Nguyễn Miên Tuấn, Giám đốc Công ty Chứng khoán Rồng Việt, cho biết rằng những phiên tăng gần đây phần nào được sự trợ giúp của các yếu tố như báo cáo kết quả kinh doanh của một số công ty niêm yết khả quan, đặc biệt là chỉ tiêu lợi nhuận; các công ty đều hoàn thành hoặc vượt mức kế hoạch đề ra đầu năm.

Mặt khác, có khả năng vốn đổ vào bất động sản sẽ bị hạn chế dẫn đến một phần tiền sẽ lại chảy vào chứng khoán, đồng thời cung hàng hóa năm sau hứa hẹn sẽ giảm bớt.  

“Phiên tăng giá chứng khoán này phần nào tạo hưng phấn cho nhà đầu tư và hy vọng phiên mở cửa thị trường trở lại sau Tết Nguyên đán sẽ tăng”, ông Tuấn nói. Hiện giờ, hầu hết các nhà đầu tư lẫn nhà quản lý đều mong muốn thị trường hồi phục.  

Tuy nhiên, ông Tuấn nhận định, nếu chính sách về kiềm chế dư nợ cho vay chứng khoán của các ngân hàng (15-20% vốn điều lệ thay vì 3% tổng dư nợ) được chính thức áp dụng, sẽ có ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán.  

Tương tự xu hướng của sàn TPHCM, sàn Hà Nội cũng tăng nhẹ 4,07 điểm lên mức 298,2 điểm. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch qua sàn vẫn chưa bằng cách đây hai ngày, chỉ đạt hơn sáu triệu cổ phiếu với giá trị 451 tỉ đồng. Dù sao đây cũng được ghi nhận là mức giao dịch lạc quan trong số các phiên của tháng đầu tiên trong năm 2008.  

THỦY TRIỀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới