Thứ Hai, 15/08/2022, 06:22
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán một phiên kịch tính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán một phiên kịch tính

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng kiến một phiên giao dịch nhiều biến động. Mở cửa hứng khởi ngay từ đầu phiên với “đầu tàu” VNM sau thông tin F&N – Tập đoàn đồ uống lớn nhất Singapore có ý định chào mua lại toàn bộ phần vốn thoái ra của SCIC tại VNM với giá 4 tỉ đô la Mỹ.

Nhưng tình hình thay đổi rất nhanh sau 10 giờ sáng khi F&N đăng đính chính trên Bloomberg, phủ nhận việc có những thương thảo chính thức với SCIC về vấn đề này, thị trường đã tỏ ra “thất vọng” và áp lực chốt lời một lần nữa trở lại mạnh mẽ.

Kịch tính được nâng lên cao hơn khi bên mua trong buổi chiều bắt đầu gia tăng hoạt động một lần nữa. Nhóm vốn hóa cao tiếp tục tạo ra động lực mạnh giúp hai chỉ số bứt phá và đóng cửa tại vùng giá cao nhất trong ngày. Cụ thể VN-Index dừng phiên tại 611,71 điểm (+1,48%) trong khi HNX-Index vươn lên mức 81,89 điểm (+0,96%).

Thanh khoản cải thiện mạnh trong hôm nay và điều này là điểm cộng. HSX ghi nhận 103,8 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 2.041 tỉ đồng (+12,9%) trong khi HNX có 41,9 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 486 tỉ đồng (+20,0%). Thanh khoản hiện đang cải thiện lên lại trên mức trung bình 50 ngày và điều này nếu duy trì sẽ tạo ra “độ tin cậy” lớn hơn cho xu hướng tăng của giá.

Câu chuyện thoái vốn của SCIC tiếp tục là chủ đề được quan tâm nhất trong hôm nay với các biến động tăng lên mạnh mẽ tại VNM (+5,1%), FPT (+6,1%),… Ngoài ra, nhóm vốn cao hôm nay cũng làm tốt vai trò dẫn dắt trong phiên hôm nay khi đồng loạt hồi phục trở lại với mức tăng lớn hơn bình quân của thị trường, điển hình như BVH (+6,8%) và VIC (+2,2%). 

Khối ngoại tiếp tục duy trì mua ròng trong hôm nay với giá trị mua ròng thông qua khớp lệnh tại HSX là gần 40 tỉ đồng, tăng hơn 20% so với giá trị mua ròng phiên liền trước. Các mã được mua ròng mạnh nhất là VCB (+24,5 tỉ đồng), SSI (+12,6 tỉ đồng), BID (+5,3 tỉ đồng)… Như đã lưu ý, chúng tôi mong muốn khối ngoại tiếp tục duy trì và mở rộng hơn cường độ mua ròng trong thời gian tới để ủng hộ xu hướng tăng của giá, điều này nếu thay đổi sẽ tạo ra rủi ro điều chỉnh mạnh cho thị trường. 

Kết quả tăng hôm nay giúp lấy lại toàn bộ điểm số giảm phiên liền trước và qua đó một lần nữa xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn chưa có gì thay đổi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới