Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh sau lễ nhậm chức tổng thống

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh sau lễ nhậm chức tổng thống

Bank of American – một trong những nạn nhân mới của cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ –  Ảnh: AP 

(TBKTSG Online) – Chứng khoán Mỹ đã có sự sụt giảm mạnh trong ngày 20-1, ngày diễn ra lễ nhậm chức lịch sử của tân Tổng thống Mỹ Barack Obama.

>>Tân Tổng thống Mỹ cam kết những thay đổi cho nền kinh tế

Sự sụt giảm này được đánh giá lớn nhất trong gần 2 tháng qua và chỉ số của các ngân hàng rơi vào mức thảm hại nhất, càng làm tăng thêm mối lo ngại của các nhà đầu tư về triển vọng của ngành tài chính.

Chỉ số Dow Jones giảm 332 điểm (tương đương giảm 4%), chốt ở mức 7.949,09 trong khi chỉ số Standard&Poor rớt 5,2% và Nasdaq là 5,7%.

Gần đây một loạt các ngân hàng đã công bố những số liệu về lợi nhuận đáng buồn của mình. Các ngân hàng Mỹ sẽ buộc phải phát hành thêm rất nhiều cổ phiếu để huy động vốn nhằm trang trải thua lỗ cũng như có tiền để duy trì hoạt động. Cổ phiếu của Bank of America giảm 28%, JP Morgan giảm 20,7% trong khi đó Citigroup giảm 20%.

Nhiều chuyên gia cho rằng chính quyền của ông Obama sẽ có không nhiều chọn lựa ngoài việc bơm thêm tiền vào lĩnh vực ngân hàng hoặc tạo ra một tổ chức để mua lại các tài sản của ngân hàng như bất động sản để các ngân hàng có thể bắt đầu cho vay trở lại.

Hôm 20-1, Bank of New York Mellon cũng công bố kết quả lợi nhuận. Lợi nhuận của ngân hàng này giảm 88% trong quí 4 của năm tài chính 2008. Lợi nhuận của State Street giảm 71%, tính đến cuối năm 2008. State Street quản lý 1.440 tỉ đô la Mỹ, giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

MAI TRANG (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới