Thứ Hai, 4/07/2022, 02:30
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán Mỹ lội ngược dòng ngoạn mục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán Mỹ lội ngược dòng ngoạn mục

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Trong một ngày giao dịch hỗn loạn 4-4, các chỉ số chứng khoán của Mỹ giảm mạnh ở đầu phiên nhưng dần phục hồi và tăng điểm vào cuối phiên.

Chứng khoán Mỹ lội ngược dòng ngoạn mục
Thị trường chứng khoán Mỹ chuyển biến tích cực sau khi giới chức Mỹ và Trung Quốc tỏ ý sẳn sàng đàm phán để tránh áp dụng các biện pháp áp thuế vừa đề xuất. Ảnh: LA Times

Hãng tin CNBC đưa tin hôm 4-4, vào lúc thị trường mở cửa, chỉ số Dow Jones giảm mạnh đến 510 điểm (2,1%). Tương tự, các chỉ số Nasdaq và S&P 500 cũng lần lượt giảm sâu 1,9% và 1,6%. Các nỗi lo về chiến tranh thương mại sau khi Mỹ và Trung Quốc công bố danh mục hàng hóa bị áp thuế nhập khẩu 25% nhằm vào nhau đã khiến giới đầu tư Phố Wall ồ ạt bán ra cổ phiếu.

Tuy nhiên, chỉ số Dow Jones đã dần phục hồi  trong phiên và tăng 231 điểm vào lúc chốt phiên giao dịch, tức tăng hơn 700 điểm trong ngày, hoàn thành một cú lội ngược dòng ngoạn mục. Các chỉ số Nasdaq và S&P 500 cũng kết phiên với mức tăng điểm lần lượt 1,5% và 1,2%.

Các giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ trở nên tích cực hơn sau khi giới chức Mỹ và Trung Quốc tỏ ý sẳn sàng đàm phán để tránh áp dụng các biện pháp áp thuế vừa đề xuất.

Hôm 4-4, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải nói rằng sự lựa chọn số một của Trung Quốc là tham vấn với Mỹ về vấn đề thương mại. Ông nói: “Chúng tôi sẽ ưu tiên đàm phán nhưng cả hai nước cần phải sẵn sàng tham gia. Chúng tôi luôn sẵn sàng tham vấn và đàm phán nhưng nếu nước khác hành động theo chiều ngược lại, chúng tôi sẽ đáp trả”.

Ông Thôi Thiên Khải đưa ra những lời phát biểu trên sau khi Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc sẽ áp thuế nhập khẩu 25% đối với 106 mặt hàng của Mỹ bao gồm ô tô, máy bay, đậu nành, rượu whisky, các sản phẩm bắp, bột mì, cotton, nước cam ép để đáp trả việc Mỹ công bố danh sách 1.300 sản phẩm của Trung Quốc bị để xuất áp thuế 25%…

Tuyên bố nói rằng ngày mà mức thuế trên có hiệu lực sẽ tùy thuộc vào ngày mà Mỹ thực hiện áp thuế nhập khẩu 25% đối với danh sách 1.300 sản phẩm của Trung Quốc. Mỹ dành 60 ngày để lấy ý kiến phản hồi của các ngành sản xuất trong nước đối với danh sách này trước khi đưa ra quyết định áp thuế chính thức.

Cùng ngày, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Nhà Trắng Larry Kudlow cũng tìm cách trấn an thị trường khi nói rằng Mỹ và Trung Quốc vẫn còn thời gian để giải quyết các bất đồng.

“Nên nhớ rằng các biện pháp áp thuế nhập khẩu chưa có hiệu lực, tất cả mới chỉ là đề xuất. Chúng tôi đang lấy ý kiến đánh giá về danh sách các sản phẩm Trung Quốc bị đề xuất áp thuế. Còn ít nhất hai tháng nữa trước khi đưa ra bất kì quyết định chính thức nào. Trung Quốc do vậy cũng chưa thực thi các biện pháp áp thuế đối với hàng hóa Mỹ”, ông Larry Kudlow nói.

Mời xem thêm:

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung chực chờ bùng phát

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới