Chủ Nhật, 4/06/2023, 21:48
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán Mỹ tăng giá sau nhận định lạc quan của FED

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán Mỹ tăng giá sau nhận định lạc quan của FED

Huỳnh Hoa

Thị trường Wall Street sôi động hẳn lên sau nhận định lạc quan của FED về nền kinh tế Mỹ. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Mỹ tăng giá mạnh sau khi Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke tỏ ý lạc quan về sự hồi phục của nền kinh tế.

Các hãng tin quốc tế cho biết, kết thúc phiên giao dịch cuối tuần vào lúc sáng nay giờ Việt Nam thứ Bảy 22-8, các chỉ số chính của thị trường Wall Street đều tăng hơn 1,5% trong khi giá trái phiếu chính phủ Mỹ sụt giảm, tỷ lệ chiết khấu tăng, đồng đô la Mỹ giảm và giá dầu tăng cho thấy nhà đầu tư đã không còn cần tới sự an toàn của trái phiếu chính phủ và đô la Mỹ.

Giá cổ phiếu của tất cả các ngành kinh tế đều tăng, nhưng mạnh nhất là cổ phiếu ngành năng lượng, công nghiệp và vật liệu như dầu mỏ và nguyên liệu; cổ phiếu ngân hàng cũng tăng nhẹ. Cứ mỗi cổ phiếu giảm giá thì có bốn cổ phiếu tăng giá và khối lượng giao dịch cũng tăng cao, đạt 5,88 tỉ cổ phiếu, tăng mạnh so với mức 5 tỉ cổ phiếu của phiên trước.

Trong bài diễn văn trước hội nghị thường niên của FED vào tối hôm qua, Thống đốc Ben Bernanke nói rằng, “triển vọng tăng trưởng trở lại trong tương lai gần là tốt”. Mới 9 ngày trước, FED nhận định kinh tế Mỹ đã “bình ổn” chứ không tụt dốc nữa. Tuy nhiên, ông Bernanke cảnh báo, tín dụng vẫn còn yếu, doanh nghiệp và người tiêu dùng vẫn khó vay vốn.

Một yếu tố khác giúp đẩy giá chứng khoán là sự gia tăng doanh số bán nhà ở Mỹ. Hiệp hội bất động sản quốc gia Mỹ cho biết, số nhà bán trong tháng 7 đã tăng ở mức 7,2%/năm, cả năm có thể bán được 5,24 triệu căn nhà cao hơn mức 4,89 triệu căn hồi tháng 6. Đây là tháng thứ tư liên tiếp doanh số bán nhà tăng và giá nhà giảm và là tháng tăng cao nhất kể từ tháng 8-2007.

Tuy thị trường phản ứng tích cực với nhận định lạc quan của ông Bernanke song theo giới phân tích, vẫn còn một lực cản lớn là chi tiêu của người tiêu dùng. Tuần tới sẽ có hai báo cáo quan trọng về sức mua của thị trường, nếu tình hình tệ hơn dự báo thì thị trường chứng khoán có thể quay đầu đi xuống.

Trong lúc tỷ lệ thất nghiệp vẫn tăng cao, giá nhà giảm, rất khó hy vọng người tiêu dùng sẽ hăng hái mở hầu bao chi tiêu như trước.

Ở các nơi khác, phiên cuối tuần chỉ số Nikkei của Nhật giảm 1,4%, FTSE của Anh tăng 2%, DAX của Đức tăng 2,9% và CAC của Pháp tăng 3,2%.  

Hôm qua, chỉ số Dow Jones tăng 155,91 điểm, tức 1,7%, chỉ số Standard & Poor’s 500 răng 18,76 điểm, tức 1,9% – cao nhất từ ngày 6-10-08 và chỉ số Nasdaq tăng 31,68 điểm, tức 1,6% lên 2.020,9 điểm, cao nhất từ 1-10-08.

Tính cả tuần qua, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 2%, lên mức 9.505,96 điểm; chỉ số Standard&Poor’s 500 tăng 2,2% và chỉ số công nghệ cao Nasdaq tăng 1,8%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới