Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán Mỹ, vàng bị bán tháo sau cảnh báo tăng lãi suất từ Fed

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và giá đô la tăng mạnh, vàng và chứng khoán Mỹ bị bán tháo sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cảnh báo cần phải tăng lãi suất mạnh hơn để kiềm chế lạm phát.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trước cuộc điều trần trước Ủy ban Ngân hàng, nhà ở và đô thị thuộc thượng viện Mỹ sáng thứ 7-3. Ảnh: Fox Business

Chốt phiên giao dịch hôm 7-3, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 575 điểm (1,72%), xuống còn 32.856,46 điểm, xóa sạch thành quả tăng điểm trong năm nay. Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt giảm 1,53% và 1,25%.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn hai năm nhảy vọt lên mức 5%, cao nhất kể từ năm 2007. Trong phiên giao dịch sáng nay, chỉ số đô la Mỹ (DYX), đo lường giá trị của đồng bạc xanh so với sáu ngoại tệ mạnh khác, tăng hơn 2% lên gần 106 điểm, mức cao nhất kể từ đầu tháng 12.

Các thị trường biến động mạnh sau cảnh báo tăng mạnh lãi suất với tốc độ nhanh hơn của Chủ tịch Jerome Powell.

“Dữ liệu kinh tế mới nhất mạnh hơn dự kiến, cho thấy mức lãi suất cuối cùng có thể sẽ cao hơn dự đoán trước đó. Nếu dữ liệu tổng thể chỉ ra rằng cần thắt chặt các điều kiện tài chính hơn nữa, thì chúng tôi sẽ sẵn sàng tăng tốc độ tăng lãi suất”, ông Powell nói trong bài phát biểu trước cuộc điều trần trước Ủy ban Ngân hàng, nhà ở và đô thị thuộc thượng viện Mỹ sáng thứ 7-3.

Phát biểu của ông Powell báo hiệu rằng tại cuộc họp vào tuần sau, Fed có thể xem xét tăng lãi suất lớn hơn so với mức tăng 25 điểm cơ bản (0,25 điểm phần trăm) của tháng trước. Đồng thời, lãi suất đỉnh trong chu kỳ thắt chặt tiền tệ hiện tại của Fed cũng có thể được đẩy lên 5,75%, thay vì 5,1% như dự kiến trước đó.

Theo Ngân hàng Morgan Stanley, Fed có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp sắp tới tùy thuộc vào sức mạnh của dữ liệu kinh tế sắp tới.

Callie Cox, nhà phân tích đầu tư của eToro US, nhận định: “Đây không phải là thông tin đáng ngạc nhiên, nhưng là lời cảnh báo đối với thị trường chứng khoán sau một đợt phục hồi nhanh chóng như vậy. Ưu tiên hàng đầu của Fed là giảm lạm phát”.

Cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu đà giảm khi các nhà đầu tư lo ngại việc tăng lãi suất mạnh hơn sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Giá cổ phiếu của Wells Fargo giảm 4,7%, còn  Bank of America, Goldman Sachs và JPMorgan Chase đều chứng kiến giá cổ phiếu giảm khoảng 3%. Giá cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn cũng lao dốc, với cổ phiếu của Apple, Alphabet và Microsoft đều giảm ít nhất 1%.

Lời cảnh báo của ông Powell về sự cần thiết phải thắt chặt tiền tệ mạnh hơn nữa cũng khiến nhà đầu tư bán tháo vàng. Chốt phiên giao dịch hôm qua, giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex ở New York giảm 34,6 đô la (1,9%), xuống còn 1.820 đô la/ounce, mức thấp nhất  kể từ ngày 24-2.

Nhu cầu mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương đã giúp hỗ trợ giá trong những tháng gần đây. Dữ liệu công bố 7-3 cho thấy trong tháng 2, Trung Quốc mua thêm 24,9 tấn vàng, nâng tổng khối lượng vàng mua trong 4 tháng qua của nước này lên 102 tấn. Các nước châu Á khác tăng lượng vàng nắm giữ khi sức mạnh của đồng đô la suy yếu trong những tháng qua.

Michael Hewson, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại CMC Markets UK, giải thích vàng giảm giá do đồng đô la lấy lại sức mạnh cũng như thị trường đánh giá lại nhu cầu toàn cầu sau khi Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2023 thấp hơn kỳ vọng

Báo cáo của Morgan Stanley cho biết: “Trong năm 2023, chúng ta cần xem xét cả các yếu tố vĩ mô và nhu cầu, nhưng đường xu hướng mới cho thấy vàng có khả năng phản ứng mạnh hơn với những thay đổi về lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ so với năm 2022. Hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương có thể chậm lại, nhưng nhu cầu vàng ở lĩnh vực đồ trang sức và công nghệ có thể tăng lên nhờ Trung Quốc tái mở cửa”.

Adrian Ash, giám đốc nghiên cứu tại BullionVault, nói: “Với cú sốc lạm phát và chiến tranh ở châu Âu giờ đây không còn thúc đẩy thị trường vàng, kim loại quý này đang thiếu một động lực khẩn cấp giúp tâm lý nhà đầu tư đầu tư trở nên tích cực trước những đợt tăng lãi suất tiếp theo của Fed”.

Theo Bloomberg, MarketWatch, Investing

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới