Thứ Bảy, 28/01/2023, 18:24
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán ngày 10-12: Kịch tính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán ngày 10-12: Kịch tính

(TBKTSG Online) – Sau hai phiên đầu tuần giảm “không phanh”, thị trường bước vào phiên hôm nay với ngổn ngang những lo lắng của nhà đầu tư.

Cả hai sàn mở cửa giảm nhẹ và đà giảm mở rộng rất nhanh sau đó khi đối diện với áp lực bán tháo. Bước ngoặt xuất hiện vào khoảng 30 phút cuối buổi sáng khi bên mua đột ngột đẩy mạnh việc gom hàng và đưa thị trường tăng trở lại sát mức giá tham chiếu. Buổi chiều bắt đầu với sự suy giảm trở lại tương đối của cả hai chỉ số nhưng lực cầu một lần nữa lại xuất hiện mạnh mẽ và đẩy thị trường tăng để đóng cửa phiên tại mức giá cao nhất ngày.

Cụ thể VN-Index hiện đứng tại 557,19 điểm (+0,34%) trong khi HNX-Index cũng tăng trở lại mức 85,21 điểm (+1,63%).

Do áp lực bán tháo đã giảm đáng kể, thanh khoản hôm nay quay lại các mức “bình thường” của giai đoạn trước. HSX ghi nhận 111,6 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị 1.922 tỉ đồng trong khi HNX có 50,8 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 693,6 tỉ đồng. Sự hồi phục về giá diễn ra ở phần lớn thị trường khi có đến 341 mã tăng so với chỉ 101 mã giảm.

Nhóm dầu khí tiếp tục là tâm điểm của mọi sự chú ý. Chính lực cầu bắt đáy các cổ phiếu dầu khí là “ngòi nổ” đầu tiên giúp thị trường hồi phục trong hôm nay. Khá nhiều các cổ phiếu dầu khí trong phiên trước vẫn “nằm sàn” và gần như không có lực mua, đã tăng lại trong hôm nay, điển hình như: PVD (+3,8%), PVS (+1,8%), PXS (+3,7%),…Còn quá sớm để nói rằng mọi việc “đã ổn” với nhóm các công ty dầu khí, dù vậy việc tăng trở lại hôm nay có tác động cải thiện đáng kể tâm lý của nhà đầu tư.

Điểm trừ cần quan tâm nhất phiên hôm nay thuộc về hành động của khối ngoại, sau một số phiên giao dịch “cân bằng”, khối này đã đẩy mạnh hơn việc bán ròng trong phiên hôm nay. Cụ thể các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 3 triệu cổ phiếu trên sàn HSX với giá trị đạt 79 tỉ đồng. Các mã bị bán ròng mạnh nhất là HAG (-51 tỉ đồng), GAS (-23 tỉ đồng) và KDC (-15 tỉ đồng). Ở chiều mua vào, rất bất ngờ khi PVD là cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất với giá trị 11,1 tỉ đồng.

Thị trường tạm “cân bằng hơn” sau các phiên rơi mạnh trước đó và điều này cần được ghi nhận. Dù vậy đứng trên góc độ kỹ thuật, xu hướng chủ đạo của thị trường vẫn không phải là tăng và sự thận trọng tiếp tục là điều cần thiết. Dù việc hồi phục có thể tiếp tục trong một vài phiên tới, việc vội vàng “bắt dao” không được chúng tôi khuyến khích. Tỉ trọng cổ phiếu của nhà đầu tư vẫn nên duy trì ở mức cân bằng với tiền mặt.

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới