Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán ngày 14-10: Bán mạnh trên diện rộng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán ngày 14-10: Bán mạnh trên diện rộng

(TBKTSG Online) – Hòa cùng đà giảm mạnh của chứng khoán toàn cầu, thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên rơi khá mạnh ngày hôm nay.

Mở cửa “gắng gượng” xanh điểm nhẹ và duy trì mức ổn định trong buổi sáng, đà giảm được mở rộng rất nhanh trong khoảng thời gian buổi chiều và cả hai chỉ số đều đóng cửa tại các mức điểm thấp nhất trong ngày. VN-Index chốt phiên tại 605,8 điểm (-1,37%) trong khi HNX-Index dừng chân tại 89,52 điểm (-1,00%).

Các thị trường Mỹ và thị trường châu Á đã trải qua “ba ngày mất mát” kỷ lục kể từ 2011 trở lại đây. Nguyên nhân chính gồm: 1) khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất vào giữa năm 2015; 2) Giá dầu rớt xuống mức thấp cho thấy triển vọng kinh tế thế giới ảm đạm; 3)Bất ổn chính trị tại châu Âu cản trở đà hồi phục kinh tế tại châu lục này và thế giới;

Thanh khoản vẫn chỉ ở mức trung bình yếu, cho thấy mức độ quyết liệt của nhà đầu tư không thật sự cao. Cụ thể sàn TPHCM (HSX) có 112,9 triệu đơn vị chuyển nhượng với giá trị 1.983 tỉ đồng (-1,44%) trong khi sàn Hà Nội (HNX) có 62,2 triệu cổ phiếu được giao dịch với giá trị 943,4 tỉ đồng (+17%). Kết quả giảm điểm được nhận thấy trên diện rộng của thị trường, thể hiện rõ qua việc có đến 332 mã giảm so với chỉ 140 mã tăng.

VN-Index giảm mạnh hơn HNX-Index, một phần do hầu hết tất cả các trụ cột trên HSX đều ghi nhận sắc đỏ, điển hình như GAS (-1,8%), PVD (-2,04%), HPG (-3,42%), BID (-1,48%),…

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong phiên hôm nay dù giá trị bán ròng có giảm. Cụ thể nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 0,6 triệu cổ phiếu với giá trị ước đạt 46,76 tỉ đồng trên sàn HSX, giảm chỉ bằng một phần tư mức bán ròng ở phiên đầu tuần. Các mã bị bán ròng mạnh nhất là HPG (-40,2 tỉ đồng), VIC (-26,4 tỉ đồng).

Chúng tôi bảo lưu nhìn nhận thị trường nằm trong một pha tích lũy. Không đánh giá cao động lực tăng dành cho thị trường trong ngắn hạn, nhưng chúng tôi cũng đồng thời không bi quan về khả năng rớt giá sâu, ngưỡng hỗ trợ mạnh của VN-Index hiện nằm tại khu vực 590 điểm. Ở góc nhìn trung hạn hơn cho cuối năm, xu hướng chủ đạo vẫn là tăng.

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới