Thứ Năm, 27/01/2022, 21:34
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán ngày 15-4: Dầu khí “nổi sóng”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán ngày 15-4: Dầu khí “nổi sóng”

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Thị trường trải qua một phiên giao dịch nhiều biến động. Hai chỉ số xanh điểm ngay từ những phút đầu phiên giao dịch và đà tăng mở rộng dần theo thời gian sau đó để đóng cửa tại vùng gần cao nhất trong phiên.

VN-Index hiện đứng tại 564,5 điểm (+1,04%) còn HNX-Index dừng phiên ở mức 83,03 điểm (+1,01%). Độ rộng thị trường dù vậy vẫn cho thấy mức độ phân hóa rất cao với 219 mã tăng so với 160 mã giảm.

Dầu khí chắc chắn là cái tên cần nhắc đến trong phiên hôm nay khi ghi nhận mức hoạt động hoàn toàn vượt trội phần còn lại của thị trường. Nối tiếp mức tăng khá ở phiên trước, hàng loạt các cổ phiếu “dòng P” đã tăng mạnh ngay từ đầu phiên và mau chóng cán đến mức trần hoặc gần trần trong thời gian sau đó, điển hình như PVS (+8,2%), PVD (+6,2%), GAS (+5,5%), PXS (+6,7%)…

Như đã lưu ý phiên trước đó, sự hồi phục trở lại của nhóm dầu khí có thể liên quan đến sự tăng lên của giá dầu trong ngắn hạn. Tính từ đầu tháng 4 đến nay giá dầu thế giới đã tăng thêm 13% và hiện đang thử thách khu vực 54 đô la Mỹ/thùng, một vùng quan trọng có khả năng quyết định chiều hướng di chuyển của giá dầu trong giai đoạn tới.

Ngoài ra thông tin PVD một lần nữa đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu quỹ (sau khi đã không mua vào đầu năm) cũng giúp cải thiện nhìn nhận của nhà đầu tư với dòng cổ phiếu dầu khí. 

Thanh khoản tuy có cải thiện nhưng vẫn đây vẫn chỉ là mức hoạt động trung bình của dòng tiền. Cụ thể HSX có 74,8 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.306 tỉ đồng (+16,6%) còn HNX có 43,6 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 592 tỉ đồng (+30%). Cần có thêm thời gian để kiểm tra liệu dòng tiền có khả năng mở rộng hơn mức độ hoạt động của mình hay không.

Khối ngoại duy trì tốt việc mua ròng và các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục là động lực quan trọng dẫn dắt thị trường trong giai đoạn hiện nay. Phiên này ghi nhận khối ngoại đã mua ròng thêm 5,3 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 135 tỉ đồng. Các mã được mua vào mạnh nhất là: PVD (+30,5 tỉ đồng), VCB (+18,3 tỉ đồng), MSN (+15,4 tỉ đồng)…

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới