Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán ngày 22-10: Khối ngoại mua ròng trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán ngày 22-10: Khối ngoại mua ròng trở lại

(TBKTSG Online) – Thị trường có phiên tăng “thực chất” đầu tiên trong tuần này. Từ đầu phiên, đà tăng được mở rộng khá nhanh trong nửa đầu buổi sáng trước khi “giảm nhiệt” trong thời gian sau đó và tăng tốc trở lại trong buổi chiều.

VN-Index đóng cửa phiên tại 601,59 điểm (+0,17%) trong khi HNX-Index dừng chân ở mức cao nhất trong ngày tại 88,50 điểm (+1,73%).

Phiên hôm nay chứng kiến một kịch bản “đảo ngược” với hai ngày đầu tuần khi VN-Index hoạt động yếu hơn HNX-Index rõ rệt và nguyên nhân vẫn nằm ở các “trụ đỡ” trên HSX. Hai “trụ” lớn nhất của HSX là GAS và VIC đã rơi lại tương đối trong hôm nay (sau khi đã tăng khá tốt ở hai ngày đầu tuần) với mức giảm lần lượt là 0,92% và 1,84%.

Về thanh khoản, có sự gia tăng trở lại về mức độ giao dịch của nhà đầu tư trong hôm nay so với phiên liền trước. Cụ thể HSX có 97,19 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.786 tỉ đồng (+12%) trong khi HNX có 55,6 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 779 tỉ đồng (+31%). Dù ghi nhận sự cải thiện về thanh khoản, nhìn chung giá trị giao dịch hiện tại vẫn nằm “dưới mức trung bình” và phản ánh sự thận trọng của nhà đầu tư.

Chúng tôi nhận thấy có sự hoạt động mạnh hơn rõ rệt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn so với bình diện chung của thị trường phiên hôm nay. Không khó để kể ra các cổ phiếu dầu khí tăng mạnh hơn thị trường chung, điển hình là: PVS (+5,0%), PGS (+4,2%), PVD (+2,2%), PXT (+5,5%), PXS (+4,1%),…Bên cạnh nhóm dầu khí, nhóm chứng khoán cũng có kết quả gia tăng khả quan, đặc biệt ở nhóm các công ty chứng khoán lớn như SSI (+3,8%), HCM (+3,3%), VND (+3,8%),…

Khối ngoại có phiên mua ròng nhẹ trở lại đầu tiên sau khi “miệt mài” bán ròng liên tục hơn một tuần qua. Cụ thể các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng tại HSX gần 1 triệu cổ phiếu với giá trị khoảng 15 tỉ đồng. Chi tiết, các mã được mua ròng mạnh nhất là HPG (+17,2 tỉ đồng), PVD (+16,4 tỉ đồng) và HSG (+11,3 tỉ đồng) trong khi ở chiều bán ròng nổi bật với VIC (-28,9 tỉ đồng) và KDC (-19,2 tỉ đồng). Việc khối ngoại hoạt động “cân bằng hơn” kể từ đầu tuần đến nay là điểm nhấn đáng chú ý.

Cục Thống kê TPHCM cũng vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2014 với mức giảm 0,03% so với tháng trước và tăng 2,96% so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, CPI Hà Nội tháng 9 cũng chỉ ghi nhận mức tăng nhẹ 0,04% so với tháng trước và tăng 2,72% so với cùng kỳ năm trước. Giá xăng giảm hai lần liên tiếp trong kỳ đã góp phần kéo CPI cả hai thành phố lớn xuống mức thấp. Ngoài ra, tổng cầu trong nền kinh tế vẫn ở mức thấp; chỉ số bán lẻ vẫn thấp hơn so với cùng kỳ 2013.

Nhìn chung thị trường tính từ đầu tuần đã có mức hoạt động “cân bằng hơn” nếu so sánh với đà bán tháo mạnh ở tuần trước. Góc nhìn ngắn hạn của chúng tôi vẫn là thận trọng do dòng tiền vẫn chỉ hoạt động ở mức yếu và rủi ro khối ngoại gia tăng trở lại cường độ bán có thể xảy ra. Các nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục duy trì tỉ trọng tiền/cổ ở mức cân bằng. Các nhà đầu tư trung dài hạn nên tìm kiếm và tích lũy các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt.

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới