Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán ngày 22-9: Thanh khoản giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán ngày 22-9: Thanh khoản giảm mạnh

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Việt Nam mở đầu tuần mới khá….ảm đạm. Điểm nhấn lớn nhất của phiên hôm nay là sự sụt giảm rõ nét trong giao dịch của các nhà đầu tư, kéo theo đó là thanh khoản toàn thị trường sụt giảm mạnh.

Kịch bản phiên hôm nay khá giống các ngày trước đó khi thị trường mở cửa tăng điểm và giảm dần trở lại sau đó. VN-Index đóng cửa tại 611,93 điểm (-0,22%) trong khi HNX-Index giảm mạnh hơn, dừng chân tại 88,22 điểm (-0,75%).

Sự thận trọng đang bao trùm toàn thị trường, thể hiện rất rõ qua việc hạn chế giao dịch của nhà đầu tư. HSX chỉ có 99,3 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị 1.762 tỉ đồng, chỉ bằng 40% giá trị phiên cuối tuần trước. HNX tương tự, chỉ có 70,2 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 967 tỉ đồng , giảm 28%. Dù chỉ ghi nhận mất điểm nhẹ, trên thực tế toàn thị trường có đến 237 mã giảm giá so với chỉ 169 mã tăng, một tỉ lệ cho thấy mật độ mã giảm khá dày đặc.

Theo quan sát của chúng tôi, nhóm giao dịch sôi nổi nhất trên thị trường vẫn tiếp tục là các cổ phiếu dầu khí. Sau đợt chốt lời mạnh ở tuần trước, đến thời điểm hiện tại nhóm này vẫn đang là tâm điểm thu hút dòng tiền trên thị trường, khá nhiều cổ phiểu vẫn giữ được sắc xanh như PVC, PVS, PVT, PVD, PXS,…

Khối nhà đầu tư nước ngoài có phiên hoạt động cân bằng. Cụ thể khối ngoại bán ròng một lượng nhỏ khoảng 0,4 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 7,7 tỉ đồng. Các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất là JVC (-13,6 tỉ đồng), HAG (-6,4 tỉ đồng) trong khi các mã được mua ròng mạnh nhất là PPC (+15,3 tỉ đồng) và HPG (+9,7 tỉ đồng).

Như đã lưu ý ở cuối tuần trước, các phiên giao dịch trong tuần này được chúng tôi đánh giá sẽ tương đối trầm lắng và giữ trạng thái cân bằng để nhà đầu tư thích nghi hơn với mặt bằng giá hiện nay. Xét trong khu thời gian dài hơn (đến cuối 2014), chúng tôi tin tưởng thị trường sẽ di chuyển theo xu hướng tăng.

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới