Thứ Tư, 8/02/2023, 01:52
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán ngày 8-12: Một phiên bão táp!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán ngày 8-12: Một phiên bão táp!

(TBKTSG Online) – Chứng khoán Việt Nam bắt đầu tuần giao dịch mới với một phiên “bão táp”. Hai chỉ số mở cửa giảm nhẹ, và đó cũng là thời điểm “tích cực nhất” hôm nay khi mà liên tục sau đó phần lớn thị trường lùi về những mức sâu hơn đáng kể.

Dù có hồi phục tương đối trong thời gian đầu của buổi chiều, áp lực bán mạnh đã khiến cả hai chỉ số đóng cửa tại mức gần thấp nhất trong ngày. VN-Index thoái lùi về mức 571,68 điểm (-1,22%) trong khi HNX-Index cũng giảm mạnh và kết thúc phiên tại 87,17 điểm (-1,64%).

Không quá lời khi nói rằng nhóm ngành dầu khí là “tội đồ” của hôm nay. Việc giá dầu tiếp tục suy giảm mạnh trong cuối tuần đã có tác động rất tiêu cực lên tâm lý nhà đầu tư và hành động bán tháo cổ phiếu nhóm dầu khí đã diễn ra trên diện rộng. Không khó để kể ra các cổ phiếu suy giảm mạnh (thậm chí giảm sàn không có dư mua) của nhóm này như: PVB (-10%), PVE (-9,5%), PVS (-8,1%), PVD (-6,7%), PXS (-6,8%),…Theo chúng tôi quan sát, có vẻ việc bán giải chấp đã được thực hiện ở nhiều cổ phiếu dầu khí và điều này không quá ngạc nhiên do rất nhiều mã trong nhóm này đã suy giảm hơn 20-30% thời gian rồi.

Do bên bán rất quyết liệt trong việc tháo hàng, thanh khoản có sự gia tăng trở lại, dù vậy khó nói rằng đây là kết quả tích cực khi khá nhiều cổ phiếu đã không còn dư mua vào cuối phiên. Cụ thể HSX ghi nhận 105,8 triệu đơn vị chuyển nhượng qua khớp lệnh với giá trị đạt 1.886 tỉ đồng (+16,5%), HNX cũng có đến 71,1 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 1.196 tỉ đồng (+56%).

Khối ngoại có một phiên giao dịch “cân bằng” khi bán ròng số lượng không đáng kể. Cụ thể các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng khoảng 1,5 triệu cổ phiếu với giá trị gần 8 tỉ đồng. HAG là mã bị bán ròng đáng kể nhất (-70 tỉ đồng) trong khi VIC được mua ròng mạnh nhất (+31 tỉ đồng). Thống kê giao dịch khối ngoại cho thấy họ đã không còn bán mạnh tay như giai đoạn trước ở nhóm ngành dầu khí và từ đó có thể suy ra lực bán ở nhóm này hôm nay chủ yếu đến từ các nhà đầu tư trong nước.

Như lo ngại của chúng tôi trước đó, thị trường thật sự đã đối mặt với khó khăn khi cố gắng vận động lên các vùng giá cao hơn, cụ thể là tiếp cận kháng cự 590 điểm. Với những diễn biến hiện nay, chúng tôi duy trì các nhìn thận trọng và khuyến nghị nhà đầu tư chỉ giữ một tỉ trọng cổ phiếu cân bằng với tiền mặt.

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới