Thứ Tư, 1/02/2023, 04:47
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán: Phân hóa đầu tuần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán: Phân hóa đầu tuần

(TBKTSG Online) – Chứng khoán Việt Nam khởi động tuần mới khá thuận lợi, hai chỉ số tăng điểm ngay từ đầu phiên và đà tăng được mở rộng dần trong buổi sáng hôm nay. Buổi chiều diễn ra kém tích cực hơn khi khá nhiều cổ phiếu suy giảm trở lại, kéo theo đó là sự suy yếu dần của hai chỉ số để đến khi kết thúc phiên cả hai sàn chỉ ghi nhận mức tăng rất khiêm tốn.

Cụ thể VN-Index đóng cửa tại 600,93 điểm (+0,09%) và HNX-Index dừng chân tại 90,87 điểm (+0,15%).

Giao dịch hôm nay diễn ra rất cầm chừng, thể hiện rõ qua việc thanh khoản rơi về những mức thấp so với phiên cuối tuần trước. HSX chỉ ghi nhận 108,9 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.869 tỉ đồng, giảm mạnh 23% so với phiên liền trước. HNX tương tự, cũng chỉ có 71,3 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng và ghi nhận giá trị 1.076 tỉ đồng, giảm 6%.

Điểm dễ nhận thấy trong phiên hôm nay là sự thụ động của nhóm cổ phiếu lớn (bluechips), tương phản với mức hoạt động mạnh của các cổ phiếu mang tính chất đầu cơ. Có thể thấy phần lớn các cổ phiếu bluechips trong phiên hôm nay chỉ ghi nhận kết quả tham chiếu (GAS, VNM, PVD, HPG,…) hoặc giảm giá (VCB, PVS,…). Trong khi đó ở nhóm các cổ phiếu đầu cơ, không khó để nhận ra mức độ hoạt động vượt trội của nhiều cổ phiếu điển hình như: KLF (+9,1%), FIT (+1,6%), PPI (+6,4%), PXI (+6,1%),…

Khối ngoại tiếp tục duy trì trạng thái bán ròng đã có từ tuần trước, dù vậy giá trị bán ròng đã giảm lại đáng kể. Cụ thể khối nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hôm nay gần 0,57 triệu cổ phiếu trên sàn HSX với giá trị ước đạt hơn 25 tỉ đồng, chỉ còn bằng 15% giá trị bán ròng của phiên cuối tuần trước. Đáng chú ý hơn, KDC là mã bị bán ròng đặc biệt mạnh nhất hôm nay với giá trị 40,4 tỉ đồng, nếu loại trừ giao dịch có phần cá biệt của KDC (vốn cũng đã liên tục bị bán ròng các phiên trước) thì trên thực chất khối ngoại đã mua ròng nhẹ trở lại ở phần còn lại của thị trường.

Quá trình thử lại các kháng cự quan trọng trong ngắn hạn của cả hai chỉ số vẫn đang diễn ra, với VN-Index là khu vực 610 và với HNX-Index là vùng 91,5 điểm. Chúng tôi cho rằng để vượt thành công các mốc kháng cự nêu trên nhằm khẳng định xu hướng tăng ngắn hạn, thị trường cần một động lực lớn hơn mức hiện tại. Do khả năng giảm sâu trong hiện tại không lớn, chúng tôi tiếp tục khuyến khích nhà đầu tư nắm giữ một danh mục với cổ phiếu nhiều hơn tiền, việc gia tăng thêm tỉ trọng cổ phiếu lên các mức cao hơn cần chờ đợi sự bứt phá kháng cự xảy ra.

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới