Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán phân hóa mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán phân hóa mạnh

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán khởi đầu tuần mới với những diễn biến khá trái chiều tại các nhóm cổ phiếu. Hai chỉ số cũng có sự phân hóa khi VN-Index tăng tốt, lên mức 591,75 điểm (+1,72%) trong khi HNX-Index lại gần như “đứng im” tại tham chiếu 85,48 điểm. Diễn biến trong phiên theo hướng tích cực dần theo thời gian giao dịch.

Thanh khoản dù vậy giảm trở lại trong sáng hôm nay, cho thấy nhà đầu tư nhìn chung đang thận trọng hơn. HSX ghi nhận 104,6 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.733 tỉ đồng (-30%) trong khi HNX có 43,7 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 558 tỉ đồng (-26,8%).

Sự phân hóa là điều đáng nói nhất trong phiên hôm nay khi các cổ phiếu bluechips đã có một phiên hoạt động rất tốt và đây cũng là nguyên nhân chính khiến VN-Index tăng mạnh 10 điểm trong khi HNX-Index chỉ đứng tham chiếu. Dẫn đầu việc tăng điểm phải kể đến nhóm cổ phiếu ngân hàng với điển hình như: BID (+3,3%), MBB (+2,0%), VCB (+5,1%),… Bên cạnh đó, các cổ phiếu bluechips được “kỳ vọng” về vấn đề nới room cũng tăng tốt như: TCM (+2,1%), BMP (+2,6%),…

Ở chiều ngược lại, dòng tiền có vẻ đang giảm sự tập trung vào nhóm cổ phiếu đầu cơ khi khá nhiều các cổ phiếu đại diện nhóm này đã kết phiên trong sắc đỏ như: FLC, DLG, KSS, KSA, KLF,…

Khối ngoại có một phiên giao dịch “đột biến” khi mua ròng rất “mạnh tay”. Cụ thể chỉ tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại đã mua ròng đến gần 10,6 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 270 tỉ đồng, gấp 3 lần mức mua ròng cuối tần trước. Các mã được mua ròng mạnh nhất là HAG (+28,7 tỉ đồng), STB (+28,3 tỉ đồng), SSI (+26,3 tỉ đồng), VCB (+22,1 tỉ đồng) và HPG (+20,7 tỉ đồng). Khối ngoại đã thật sự tạo ra khác biệt rất lớn cho VN-Index trong hôm nay.

Sự phân hóa của thị trường đang ở mức cao và dòng tiền đang tập trung mạnh ở nhóm bluechips trong khi có vẻ khá “lạnh nhạt” với nhóm đầu cơ. Nhìn chung triển vọng trung hạn của thị trường vẫn tích cực, dù vậy nhà đầu tư cần dịch chuyển danh mục của mình theo sự chú ý của dòng tiền để hưởng được lợi ích tốt nhất trong xu hướng tăng hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới