Chủ Nhật, 26/03/2023, 02:44
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán phiên xanh vỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán phiên xanh vỏ

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Thị trường mở cửa tuần giao dịch bằng một phiên tăng điểm (với VN-Index), nhưng đây là một phiên mà độ phân hóa là rất cao và phần đông hơn của thị trường nằm trong trạng thái “giằng co”.

Có sự khá biệt khá rõ về kết quả điểm số khi VN-Index kết phiên với mức tăng mạnh, lên mức 594,1 điểm (+1,6%) còn HNX-Index chỉ đi ngang tại mức tham chiếu 87,1 điểm. Cũng cần lưu ý, đây là phiên thứ hai liên tiếp HNX-Index gần như “bất động”.

Thanh khoản sụt giảm so với phiên cuối tuần trước, điều này không quá bất ngờ do phiên liền trước là phiên các quỹ ETFs gia tăng mạnh hoạt động của mình nhằm hoàn tất việc cơ cấu danh mục định kỳ. HSX hôm nay ghi nhận 145 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.946 tỉ đồng (-36%) trong khi HNX có 45 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 526 tỉ đồng (-21%).

Điểm đáng lưu ý nhất trong phiên hôm nay là kết quả tăng điểm mạnh của VN-Index có “đóng góp” rất lớn từ các trụ cột của HSX, và điều này tạo ra một phiên “xanh vỏ”. Các trụ cột tăng giá đáng kể nhất tại HSX phải kể đến là: VNM (+4,7%), VCB (+2.4%), MBB (+4,7%), BID (+3,2%), CTG (+2,0%). Dễ dàng nhận thấy nhóm ngân hàng hiện diện rất đáng kể trong số các “trụ cột” tăng mạnh nhất hôm nay.

Khối ngoại góp thêm một điểm cộng cho phiên đầu tuần với việc tiếp tục duy trì trạng thái mua ròng ở mức cao. Cụ thể các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng thông qua khớp lệnh tại HSX thêm 11,1 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 234 tỉ đồng, một con số rất đáng lưu tâm. Các mã được mua vào mạnh nhất hôm nay là: STB (+67,6 tỉ đồng), BID (+23,2 tỉ đồng), PVD (+17,7 tỉ đồng), VCB (+12,7 tỉ đồng),….

Như vậy là VN-Index, dù có phần “kiên cưỡng”, đã tiến khá sát đến vùng giá 600 điểm. Chúng tôi bảo lưu nhìn nhận tích cực về triển vọng của thị trường trong trung hạn. Dù vậy ngắn hạn hơn, khả năng xuất hiện “rung lắc” và điều chỉnh khi VN-Index tiếp cận vùng kháng cực 600-610 điểm là điều cần được tính đến. Quý nhà đầu tư có thể xem xét “chốt lời một phần” khi VN-Index tiến vào vùng giá nêu trên, dù vậy tổng quát hơn, tỉ trọng cổ phiếu vẫn nên duy trì ở mức cao hơn tiền mặt do xu hướng hiện vẫn là tăng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới