Thứ Sáu, 21/01/2022, 17:27
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán phục hồi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán phục hồi

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Thị trường ghi nhận sắc xanh trong phiên hôm nay, một nỗ lực đáng kể nếu so với áp lực bán khá mạnh trong phiên đầu tuần.

Hai chỉ số khởi động khá thận trọng tại vùng tham chiếu và tăng dần theo thời gian buổi sáng, áp lực bán có mạnh hơn vào đầu giờ chiều nhưng bên mua vẫn hấp thụ khá tốt để duy trì sắc xanh đến thời điểm kết thúc phiên. VN-Index hồi phục lên mức 581,76 điểm (+0,17%) trong khi HNX-Index lên mức 85,35 điểm (+0,32%).

Thanh khoản có tăng so với phiên liền trước (đặc biệt tại HNX) nhưng đây vẫn chỉ là mức trung bình, phản ánh sự thận trọng của nhà đầu tư trong thời điểm hiện nay. HSX có 88,8 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.431 tỉ đồng (+5,5%), HNX sôi động hơn với 48,3 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng đạt giá trị 643 tỉ đồng (+55%). Độ rộng thị trường cũng cho thấy sự thắng thế đôi chút của bên mua với 222 mã tăng giá so với chỉ 167 mã giảm.

Tỉ giá tiếp tục là vấn đề được chúng tôi quan tâm. Giá đô la Mỹ tại các ngân hàng thương mại liên tục tăng mạnh từ cuối tuần qua và hiện đã đồng loạt niêm yết trên 21.500 VND/USD. Đồng đô la Mỹ tăng giá một phần do thời gian gần đây đồng tiền này đã mạnh lên so với rổ tiền tệ lớn. Tính đến hiện tại, NHNN còn 1% dư địa điều chỉnh tăng lãi suất theo kế hoạch. Việc tăng tỉ giá đô la Mỹ trong thời gian tới theo chúng tôi là cần thiết để bảo vệ sức cạnh tranh của các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Khối ngoại tiếp tục có một phiên giao dịch cân bằng, có thể xem đây là điểm cộng nếu so với kết quả bán ròng “trọn vẹn” trong tuần trước. Trong phiên hôm nay, dù vẫn ghi nhận bán ròng nhẹ về giá trị tại HSX (khoảng 6 tỉ đồng), nhưng xét trên khối lượng khối ngoại đã mua ròng trở lại gần 1 triệu cổ phiếu. Các mã bị bán ròng mạnh nhất vẫn là những cái tên quen thuộc như HPG (-22,2 tỉ đồng), PVD (-17,7 tỉ đồng) và VCB (-9,0 tỉ đồng). Trong khi đó khối ngoại mua ròng mạnh nhất tại KBC (+21,2 tỉ đồng), HAG (+12,0 tỉ đồng) và VSH (+7,2 tỉ đồng).

Việc có phản ứng hồi phục khi hai chỉ số tiệm cận trở lại các mốc hỗ trợ quan trọng là điểm cộng đáng lưu ý. Nếu các vùng hỗ trợ quan trọng tiếp tục được giữ vững (575 với VN-Index và 84.5 với HNX-Index), quá trình điều chỉnh kéo dài gần 2 tuần nay có thể chấm dứt. Chúng tôi tiếp tục khuyến khích nhà đầu tư duy trì tỉ trọng cổ phiếu lớn hơn tiền mặt trong giai đoạn hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới