Thứ Sáu, 14/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán SSI vay tín chấp nước ngoài 148 triệu đô la

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 4-4, Công ty cổ phần Chứng khoán SSI công bố đã ký thành công và hoàn tất giải ngân hợp đồng vay vốn tín chấp từ nhóm các định chế tài chính nước ngoài trị giá 148 triệu đô la Mỹ.

Đây cũng là hợp đồng tín chấp nước ngoài lớn nhất mà một công ty chứng khoán Việt Nam tiếp cận được đến thời điểm này.

Chứng khoán SSI vừa hoàn tất vay tín chấp nước ngoài 148 triệu đô la. Ảnh minh họa: TL

Đứng đầu thu xếp và đầu mối khoản vay này là Ngân hàng Union Bank of Taiwan (UBOT) và Taishin International Bank, được hỗ trợ kết nối thu xếp bởi Khối Dịch vụ Ngân hàng đầu tư SSI (Investment Banking – IB SSI).

Khoản vay có kỳ hạn không quá 12 tháng với lãi suất tham chiếu là lãi suất tài trợ qua đêm có bảo đảm theo thông lệ thị trường tiền tệ quốc tế (SOFR), đã hoàn tất giải ngân vào cuối tháng 3-2022.

Bên cạnh việc hợp tác cho vay tín chấp, đại diện SSI cho biết dự kiến hai bên sẽ mở rộng hợp tác các sản phẩm tài chính khác liên quan tới bảo lãnh, tỷ giá, phái sinh, mở rộng thị trường liên quan tới tín dụng tại Việt Nam và bán vốn cổ phần cho đối tác nước ngoài.

Trong năm 2021, SSI là công ty chứng khoán trong nước tiếp cận được nguồn vốn tín chấp nước ngoài lớn đạt 267,5 triệu đô la, bao gồm khoản vay 118 triệu đô la – đứng đầu là Fubon và UBOT – được kết nối thành công bởi Khối IB SSI.

Trước đó, cuối năm 2020, Khối IB SSI cũng kết nối thành công hợp đồng hợp vốn tín chấp nước ngoài trị giá 85 triệu đô la – đều là những khoản vay tín chấp nước ngoài có giá trị lớn nhất trong ngành chứng khoán tại thời điểm được công bố.

Cùng với hợp đồng vay tín dụng trị giá 10.000 tỉ đồng từ một ngân hàng TMCP trong nước vào tháng 2-2022 vừa qua, hiện SSI vẫn đang là công ty chứng khoán có định mức tín nhiệm cao nhất dựa trên giá trị những khoản vay tín chấp/ tín dụng tiếp cận được.

Sau khi bổ sung nguồn vốn, SSI cho biết sẽ tiếp tục sử dụng để phân bổ vào các hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận cao và rủi ro thấp, tăng cường năng lực cạnh tranh cho khối dịch vụ chứng khoán và bán lẻ, phân bổ vào mảng dịch vụ hỗ trợ tài chính cho khách hàng với mức chi phí và khối lượng cạnh tranh nhất trên thị trường. Công ty sẽ tiếp tục tận dụng lợi thế tiềm lực tài chính để duy trì vị thế dẫn đầu thị trường về cho vay ký quỹ.

Cuối quí 4-2021, dư nợ cho vay margin của SSI đang dẫn đầu thị trường với 22.700 tỉ đồng. Tại thời điểm 31-12-2021, tổng tài sản SSI đạt 50.359 tỉ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu đạt 13.887 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới