Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán tạm cân bằng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán tạm cân bằng

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán tiếp tục đối mặt với áp lực chốt lời lớn trong hôm nay, dù vậy diễn biến đã có phần cân bằng hơn phiên trước đó.

Giá cổ phiếu giảm khá mạnh vào đầu phiên, bên mua sau đó đã “cân” thị trường lại khá tốt và sắc xanh bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trong thời gian sau nhưng hai chỉ số vẫn chốt phiên với mức suy giảm nhẹ. VN-Index đóng cửa tại 622,10 điểm (-0,17%) còn HNX-Index giảm mạnh hơn, về 87,91 điểm (-0,24%).

Thanh khoản có giảm lại so với phiên liền trước nhưng vẫn ở mức sôi động. Cụ thể HSX có 180 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 2.320 tỉ đồng (-26,5%) trong khi  HNX có 45,6 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 577 tỉ đồng (-28,5%). Nhìn chung hai bên mua bán đang tỏ ra thận trọng hơn trong quyết định phiên hôm nay.

Nhóm chứng khoán có một phiên giao dịch thành công với kết quả tốt hơn trung bình thị trường. Hầu hết cổ phiếu trong nhóm này đều tăng giá, cá biệt nhiều mã tăng trần, điển hình như: HCM (+4,5%), SSI (+1,9%), VND (+3,7%), TVS (+6,3%), BSI (+6,4%).

Khối ngoại tuy vẫn duy trì trạng thái mua ròng nhưng lực mua đã giảm rất đáng kể. Nếu tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại chỉ còn mua ròng vỏn vẹn 0,5 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 7,5 tỉ đồng, chỉ bằng 10% giá trị mua ròng phiên liền trước và đây là điểm cần lưu tâm. Việc giảm mua ròng của khối ngoại có một phần nguyên nhân từ sự giảm giá của các chứng chỉ quỹ ETF trong hai phiên gần đây, cả ETF VNM và ETF FTSE đều chuyển từ trạng thái premium về discount trong hôm qua.

Thị trường trong ngắn hạn vẫn đang đối mặt với những “rung lắc” và sự điều chỉnh có thể mạnh hơn nếu khối ngoại quay lại bán ròng trong một số phiên tới. Dù quá trình điều chỉnh có thể còn tiếp diễn, xu hướng lớn hơn của thị trường vẫn là tăng và do đó nhà đầu tư nhìn chung nên tiếp tục duy trì tỉ trọng cổ phiếu lớn hơn tiền mặt trong danh mục. Việc chốt lời nếu có, nên thực hiện một cách cá biệt và có chọn lọc với những cổ phiếu đã đạt mức kỳ vọng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới