Thứ Bảy, 30/09/2023, 20:32
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán tăng điểm nhẹ, giao dịch vẫn yếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán tăng điểm nhẹ, giao dịch vẫn yếu

Thủy Triều

Nhà đầu tư vẫn đang rất thận trọng nên chứng khoán trong nước khó có sự bứt phá mạnh. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán mở đầu tuần mới bằng một phiên giao dịch khá dè dặt. Kết thúc phiên sáng nay, ngày 14-6, chỉ số VN-Index chỉ tăng nhẹ 4,03 điểm lên mức 508,32 trong khi thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp.

Tâm lý thận trọng vẫn tiếp tục chi phối thị trường khi hầu hết các cổ phiếu tăng lên mức giá trần trong ngày hôm nay đều là cổ phiếu có vốn hóa nhỏ và thị giá thấp như BTP, CAD, CCI, CYC, DHC… Vì thế, mặc dù có đến 151 mã chứng khoán tăng giá trong phiên này, áp đảo số lượng chứng khoán giảm giá là 55 mã, chỉ số VN-Index cũng chưa tăng được đến 1%.

Công ty chứng khoán Âu Việt trong báo cáo cuối tuần trước của mình cho rằng nguy cơ lan rộng của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu biểu hiện những rủi ro đối với chứng khoán toàn cầu và do đó tác động đến tâm lý của nhà đầu tư. Do thiếu thông tin về cuộc khủng hoảng này, nhà đầu tư có khuynh hướng bám vào diễn biến của chỉ số Dow Jones, vì vậy chỉ số VN-Index và Dow Jones gần đây có xu hướng khá giống nhau.

Vấn đề nợ công của châu Âu phải cần thời gian dài để giải quyết. Trong khi đó, lượng cung cổ phiếu để tăng vốn của các ngân hàng dự kiến sẽ hút khoảng 100 – 150 ngàn tỉ đồng trong thời gian tới, sẽ làm giảm dòng vốn giao dịch trên thị trường. Thêm vào đó, thống kê cho thấy thị trường chứng khoán thế giới thường kém sôi động trong thời gian có World Cup.

Vì những yếu tố trên, Công ty chứng khoán Âu Việt nhận định rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục trong xu thế giằng co, ít nhất là suốt tuần này trong khoảng 490 – 515 điểm đối với VN-Index.

Đây cũng là nhận định chung trong các báo cáo dự báo thị trường tuần này của các công ty chứng khoán khác.

Thanh khoản của sàn TPHCM hôm nay vẫn ở mức thấp, không thay đổi nhiều so với phiên cuối tuần trước. Cả thị trường có 46,2 triệu đơn vị chứng khoán được giao dịch với giá trị là 1.510 tỉ đồng, trong đó giao dịch khớp lệnh qua sàn chỉ đạt khoảng 1.200 tỉ đồng.

Diễn biến trên sàn Hà Nội cũng không khác gì so với sàn TPHCM. Có đến 193 cổ phiếu, chiếm 66% lượng cổ phiếu niêm yết trên sàn tăng giá trong khi chỉ có 79 mã giảm giá. Thế nhưng, đa số các cổ phiếu tăng giá là cổ phiếu nhỏ nên kết quả cuối ngày, chỉ số HNX-Index chỉ tăng 1,53 điểm, lên mức 159,76. Thanh khoản cũng thấp với số lượng cổ phiếu giao dịch là 33,4 triệu đơn vị và giá trị là 1.050 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới