Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán tăng mạnh nhưng tiềm ẩn rủi ro

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán tăng mạnh nhưng tiềm ẩn rủi ro

Thủy Triều

Thị trường đang có tốc độ hồi phục nhanh nhưng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Đã hơn một năm, thị trường chứng khoán mới quay trở lại thời gian sôi động khi nhà đầu tư tấp nập đến sàn, nhân viên công ty chứng khoán có nhiều việc hơn, và đề tài chứng khoán được nhắc đến nhiều tại các quán cà phê. Thị trường đã tăng hơn 100% kể từ cuối tháng 2 và cũng bắt đầu có những lời cảnh báo.

Thị trường lên do đâu?

Thị trường chứng khoán bắt đầu đi lên sau khi thiết lập mức đáy 235 điểm vào cuối tháng 2 năm nay. Tính đến ngày 8-6, chỉ số VN-Index đã tăng 113% so với mức đáy trên, trong khi giá nhiều cổ phiếu đã tăng gấp hai, gấp ba lần tốc độ tăng trung bình của thị trường. Dòng tiền lại ồ ạt chảy vào thị trường chứng khoán. Nếu trong năm 2008 giá trị giao dịch bình quân một phiên của cả hai thị trường chỉ khoảng 500 tỉ đồng, thì hiện nay con số đó khoảng 1.500 tỉ đồng.

Các nhà đầu tư trong nước lại chính là những người dẫn dắt thị trường, ngay cả trong những phiên nhà đầu tư nước ngoài bán ra mạnh thì khối lượng mua vẫn ở mức cao và giá chứng khoán vẫn tăng.

Hầu hết các chuyên gia lẫn giám đốc các công ty chứng khoán đều lắc đầu khi nhắc đến lý do vì sao thị trường chứng khoán lại tăng mạnh mẽ trong vài tháng gần đây. Lý do chung nhất được đưa ra là nhà đầu tư đang trong trạng thái hưng phấn sau khi thị trường đã điều chỉnh quá sâu trong suốt năm 2008 và những tháng đầu năm 2009, đồng thời nền kinh tế trong nước đã có những dấu hiệu hồi phục sau khủng hoảng năm 2008. Nguyên nhân từ sự hồi phục của nền kinh tế thế giới cũng được nhắc đến nhiều như một yếu tố củng cố tâm lý của nhà đầu tư Việt Nam.

Chuyên gia chứng khoán Huy Nam cho rằng sự tăng mạnh của thị trường trong vài tháng gần đây chủ yếu là do thông tin từ nước ngoài. Một số vấn đề về kinh tế mà trước đây người dân quá e ngại nay đã phần nào được giải tỏa. Ví dụ nhà đầu tư quá lo về việc nhà sản xuất xe hơi General Motors, thuộc một ngành hàng chủ lực của Mỹ, chuẩn bị phá sản, nhưng việc Chính phủ Mỹ tiếp nhận và tái cấu trúc cũng mở ra một hướng phát triển mới cho công ty này. Thêm vào đó, các chính sách can thiệp vĩ mô của Mỹ đã bắt đầu có tác dụng và nhà đầu tư hiện đang hy vọng suy thoái đã chậm đi và có dấu hiệu dừng. “Thị trường Việt Nam, xét về cái nhìn dài hạn, đang đi theo thị trường khu vực và thế giới, vốn cũng đang trong xu hướng hồi phục”, ông Nam nói.

Ông Nguyễn Xuân Minh, Giám đốc công ty quản lý quỹ Vietnam Asset Management (VAM) cho biết lợi nhuận của các công ty trong nước đã được cải thiện rất tốt, ví dụ như ngành thép chỉ trong mấy tháng đầu năm đã gần như đạt được kế hoạch lợi nhuận của cả năm. “Vì vậy, chuyện tăng giá theo tôi là hợp lý, nóng hay không thì thị trường sẽ có sự điều chỉnh. Tuy nhiên, nếu xu hướng lợi nhuận của các công ty vẫn tiếp tục khả quan thì thị trường sẽ có khả năng tiếp tục tăng thời gian tới”, ông Minh nói.

Ông cũng cho rằng thị trường tăng mạnh nhưng từ một mức khá thấp là hơn 200 điểm. Vì thế, nếu thị trường tăng 100% thì vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với đỉnh 1.100 điểm trước đây.

Theo số liệu của Công ty chứng khoán Quốc tế, hệ số giá trên thu nhập (P/E) bình quân của các cổ phiếu niêm yết trên thị trường Việt Nam tính đến ngày 5-6 là 14,39 lần. Mức P/E này tương đương với P/E bình quân của các thị trường trong khu vực châu Á. Theo báo cáo của Ngân hàng đầu tư Nomura, tính đến cuối tháng 5-2009, chỉ số P/E bình quân của Indonesia là 12,6; Thái Lan là 11,3; Malaysia là 14,7; trong khi cao nhất là Đài Loan với 31,3.

Rủi ro đang rình rập  

Chuyên gia Huy Nam cho rằng tình hình làm ăn của một số công ty đã cải thiện hơn năm 2008, nhưng lý do chính là do lãi suất ngân hàng đã giảm. Chính sách hỗ trợ lãi suất của Chính phủ vừa rồi dường như đã giúp giải quyết được gánh nặng nợ nần trong năm ngoái của các doanh nghiệp.

“Một số vấn đề của nền kinh tế trước đây được tiên lượng sẽ gặp nhiều khó khăn thì hiện nay đã được chứng minh là không quá khó khăn như đã nghĩ, vì vậy đã tạo ra một tâm lý lạc quan nơi nhà đầu tư”, ông Nam nói. Tuy nhiên, đó chỉ là lạc quan hơn so với năm 2008 khi nền kinh tế trong tình trạng quá khó khăn, còn để nói về sự phát triển nội tại của nền kinh tế so với sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán gần đây thì có thể nói thị trường đã tăng trưởng hơi nóng và đang ẩn chứa nhiều rủi ro.

“Thị trường hiện nay đang đi theo sự hưng phấn của nhà đầu tư và những phân tích dựa trên tình hình thực tế dường như đã bắt đầu bị xem nhẹ. Với thị trường quá hưng phấn như lúc này, nếu có một thông tin xấu cho nền kinh tế xảy ra, thì khả năng thị trường quay đầu là rất cao. Đó là điều đáng lo ngại nhất hiện nay”, ông Nam phân tích.

Như chứng minh phần nào lời ông Nam, một nhà đầu tư tại sàn chứng khoán Alpha cho biết thị trường tăng như thế này cũng có thể là không bền vững, có những dấu hiệu tăng như đợt năm 2007, nhưng vẫn là lúc có thể tìm kiếm được lợi nhuận vì theo dự đoán của nhiều chuyên gia, thị trường sẽ vẫn tiếp tục tăng. “Mọi người cũng đang hào hứng với chuyện mua vào, bán ra, nhưng không ai dám kỳ vọng nhiều nên chỉ cần thấy thị trường có dấu hiệu đảo chiều là bán ra ngay”, chị nói.

Ông Nguyễn Hồng Nam, Phó Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng thị trường hiện nay đang tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và có nhiều điểm bất hợp lý, ví dụ như tất cả các loại chứng khoán bất kể lời lỗ đều tăng trần trong vài phiên gần đây.

Trong ngắn hạn thì thị trường sẽ tiếp tục tăng, nhưng đang ẩn chứa nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư vào sau. “Nhà đầu tư nên có tiêu chí rõ ràng khi đầu tư. Thêm vào đó, nhà đầu tư cũng nên có kỳ vọng hợp lý chứ nhiều nhà đầu tư tôi tiếp xúc chỉ nghĩ đơn giản rằng mua cổ phiếu thì giá sẽ lên, chứ không hề nghĩ đến chiều ngược lại”, ông Nam khuyên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới