Thứ Tư, 29/03/2023, 14:58
37.4 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán tăng nhưng chưa bền vững

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán tăng nhưng chưa bền vững

Đắn đo trước sự bấp bênh lên xuống cùa thị trường – Ảnh: Tuấn Linh

(TBKTSG Online) – Khác với sự đi xuống của chỉ số Dow Jones cuối ngày thứ Ba (14-10) và các chỉ số tại châu Á sáng nay (15-10), thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có mức tăng điểm khá mạnh với khối lượng khớp lệnh lớn.

Tuy vậy, các chuyên gia vẫn nhận định mức tăng này không có dấu hiệu bền vững.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, với đà tăng mạnh phiên trước đó khi 100% cổ phiếu tăng giá đã tiếp tục là lực đẩy tốt cho phiên hôm nay, vì vậy ngay trong đợt 1, cổ phiếu tăng giá vẫn chiếm ưu thế hơn hẳn so với nhưng mã quay đầu giảm giá. Kết thúc giao dịch đợt 1, VN-Index tăng 10,53 điểm (tương đương tăng 2,7%) lên sát ngưỡng 400 điểm đã mất trước đó ít ngày.

Sang đến đợt khớp lệnh liên tục, lượng cung tăng mạnh đã khiến bên mua hơi chùng xuống, VN-Index theo đó cũng dần giảm và đã có lúc về gần với ngưỡng điểm đóng cửa phiên hôm qua. Tuy nhiên, khi kết thúc phiên giao dịch VN-Index vẫn giữ được mức tăng 7,82 điểm (tương đương tăng 2,01%), lên 397,15 điểm.

Khối lượng giao dịch qua khớp lệnh của cổ phiếu và chứng chỉ quỹ phiên này tăng mạnh trước lượng đặt bán lớn, trái ngược hoàn toàn với phiên hôm trước khi mà sức cầu tăng mạnh lấn át mọi ý định bán ra tại thời điểm đó.

Kết thúc phiên đã có hơn 24,8 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được khớp lệnh thành công với giá trị đạt 752,17 tỉ đồng, tăng gần gấp 3 lần so với phiên giao dịch hôm qua. Các mã cổ phiếu quen thuộc đã trở lại những vị trí đầu, như STB với 3,77 triệu cổ phiếu, SSI với 1.66 triệu cổ phiếu, SAM với 1,62 triệu cổ phiếu, DPM với 1,36 triệu cổ phiếu, và HPG với 1,12 triệu cổ phiếu.

Trong 160 cổ phiếu và 4 chứng chỉ quỹ được niêm yết đã có 128 mã tăng giá (với 68 mã tăng kịch trần), 8 mã giữ mức tham chiếu và còn lại 28 mã giảm giá (trong đó có 13 mã giảm giá sàn). Nhóm 10 cổ phiếu có mức vốn hoá lớn trên sàn HOSE đóng góp tích cực vào mức tăng của VN-Index trong đó các mã FPT, DPM, PVD, STB, HPG tăng trần.

Nhận định sự tăng mạnh vào phiên 13-10 của chỉ số Dow Jones, các nhà phân tích cho rằng đây là mức tăng không bền vững vì hầu hết các cổ phiếu tăng giá mạnh đều nằm trong nhóm ngành tài chính, ngân hàng.

Những nỗ lực của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng trung ương châu Âu, Anh, Thụy Sĩ về việc đưa ra các giải pháp bình ổn thị trường có tác dụng cứu nguy tức thời cho lĩnh vực tài chính nhưng chưa thể khắc phục được những suy thoái trong nội tại nền kinh tế thế giới và nền kinh tế Mỹ. Chưa thể chờ đợi có sự tăng trưởng trở lại, ít nhất là đến lúc tình hình sản xuất kinh doanh đi vào ổn định. Vì vậy sự đi xuống trở lại của chỉ số Dow Jones trong ngày thứ Ba là điều dễ hiểu.

Đồng thời, theo các chuyên gia trong nước, nhà đầu tư Việt Nam hiện chỉ quan tâm đến sự lên xuống của các chỉ số mà không quan tâm đến bản chất của sự tăng giảm của các chỉ số đó. Mà đây mới chính là cốt lõi để định hướng sự tăng, giảm của thị trường trong một giai đoạn. Như thế, chưa có dấu hiệu nào cho thấy sự chắc chắn hồi phục cho thị trường chứng khoán toàn cầu trong thời gian tới, nhà đầu tư nên cẩn trọng trong quyết định mua bán của mình.

Dù hôm nay thị trường có tăng điểm trở lại, nhưng theo giám đốc một công ty quản lý quỹ thì căn cứ vào biểu đồ kỹ thuật, xu hướng VN-INdex vẫn đang có chiều hướng  xuống. Chuyên gia này nhấn mạnh: “chỉ khi chỉ số VN-Index đạt được mức 400 điểm trong vài ngày thì xu hướng đi lên mới thực sự rõ nét”.

Còn theo giám đốc một công ty chứng khoán thì sự tăng giá của phiên này là do giá cổ phiếu rẻ đã thu hút nhà đầu tư và xu hướng này sẽ khó duy trì lâu và chỉ số này có thể sẽ phải thử lửa thêm một lần nữa ở mức 370 điểm, nếu xuống đến mức này là thời điểm tốt để nhà đầu tư có thể mua vào.

Tại sàn Hà Nội, HASTC-Index cũng tăng thêm 3,75 điểm (tương đương 2,92%), dừng ở 132,12 điểm. Khối lượng giao dịch phiên này cũng đạt khá cao, hơn 14 triệu cổ phiếu với giá trị hơn 404 tỉ đồng.

Kết thúc giao dịch phiên ngày 14-10, chỉ số Dow Jones đã giảm trở lại 76,62 điểm, còn 9.310,99 điểm, Nikkei cũng tiếp tục giảm thêm 158,78 điểm, dừng ở 9.228,79 điểm.

THANH THƯƠNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới