Thứ Năm, 7/07/2022, 06:25
25.4 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán tăng phiên thứ ba liên tiếp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán tăng phiên thứ ba liên tiếp

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Chứng khoán Việt Nam tiếp tục chuỗi ngày hồi phục, sau khi đã suy giảm mạnh trước đó.

Phản ứng với kết quả giao dịch rất tích cực từ thị trường Hoa Kỳ, cả hai sàn mở cửa ngay lập tức trong sắc xanh và mức tăng mạnh dần theo thời gian sau đó. Áp lực bán dù vậy cũng khá mạnh khi đây là phiên T+3 của lượng hàng bắt đáy ngày thứ 2 đầu tuần – ngày giảm mạnh nhất và cũng là cuối cùng trong chuỗi giảm trước đó. Nhìn chung kết quả hấp thu lượng hàng này là khá tốt.

VN-Index đóng cửa tại 555,81 điểm (+1,82%) trong khi HNX-Index dừng phiên tại 77,02 điểm (+0,73%).

Bắt đầu có sự phân hóa lớn hơn trong kết quả tăng giảm phiên hôm nay khi chỉ còn 287 mã tăng so với 125 mã giảm (so với mức 388 mã tăng và 88 mã giảm phiên trước). Thanh khoản tiếp tục duy trì mức tương đương phiên liền trước, HSX có 115 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.824 tỉ đồng (-4,7%) trong khi HNX có 47,5 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 480 tỉ đồng (+5,5%).

Nhóm ngân hàng tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt hai chỉ số, các cổ phiếu ngân hàng quốc doanh đều tăng giá bằng hoặc mạnh hơn bình quân thị trường như BID (+3,7%), CTG (+3,7%), VCB (+1,5%). Với nhóm dầu khí, sự phân hóa bắt đầu mạnh trong hôm nay sau một phiên tăng trần hàng loạt trước đó, GAS (+7,0%) và PVD (+5,0%) tiếp tục tăng mạnh trong khi PVS (-0,9%) điều chỉnh nhẹ.

Thông tin đáng chú ý hôm nay liên quan đến tình hình tỉ giá. Theo thống kê của chúng tôi, tình trạng căng thẳng ngoại tệ tại các NHTM đã được hạ nhiệt, hầu hết các ngân hàng đã giảm mức giá bán đô la Mỹ về quanh 22.500 đồng (thay vì mức kịch trần 22.547 đồng trước đó). Giá giao dịch đô la Mỹ tại thị trường tự do cũng hạ nhiệt về quanh 22.700 đồng, giảm hơn 100 đồng so với ngày hôm trước.

Khối ngoại đã quay lại với trạng thái giao dịch cân bằng trong phiên hôm nay, sau khi đã bán ròng mạnh trong hai phiên trước. Cụ thể các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng nhẹ 3,4 tỉ đồng tại HSX trong khi bán ròng 23 tỉ tại HNX, thấp hơn rất nhiều mức bán ròng 185 tỉ đồng ngày trước đó. Chúng tôi dự đoán khả năng mua ròng của khối ngoại sẽ dần quay trở lại trong các phiên tới khi mà tình trạng “chiết khấu” (discount) của các quỹ ETF đang dần dần bị xóa bỏ và có thể quay lại trạng thái “thặng dư” (premium).

Thị trường tiếp tục có một phiên cho thấy sự bình tĩnh đang quay trở lại, chúng tôi tiếp tục duy trì đánh giá đã có trước đó. Với các nhà đầu tư trung dài hạn, định giá của TTCK Việt Nam đang quay lại vùng “hấp dẫn” cho các hoạt động mua và nắm giữ.  Với các nhà đầu tư lướt sóng nếu có tỉ trọng cổ phiếu chưa thâm dụng vốn vay có thể xem xét gia tăng thêm việc nắm giữ cổ phiếu và ngược lại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới