Thứ Bảy, 22/01/2022, 22:04
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán tăng trước áp lực chốt lời

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán tăng trước áp lực chốt lời

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua giai đoạn sôi động nhất kể từ đầu năm đến nay. Sau 5 phiên tăng liên tục, áp lực chốt lời đã gia tăng đáng kể trong phiên hôm nay, nhưng vẫn không thể cản trở hai sàn tiếp tục có một phiên tăng mạnh.

Tăng tốc dần ngay từ đầu buổi sáng, thị trường đối mặt với đợt chốt lời đầu tiên trong nửa cuối buổi sáng nhưng đã nhanh chóng “lấy lại phong độ” trong buổi chiều. Việc chốt lời diễn ra một lần nữa vào giai đoạn cuối phiên, nhưng cả hai chỉ số vẫn kịp đóng cửa tại các vùng cao đáng kể.

Cụ thể VN-Index dừng phiên tại 567,2 điểm (+0,75%) trong khi HNX-Index lên mức 81,7 điểm (+1,81%).

Thanh khoản lên vùng cao nhất kể từ đầu năm, một phần do lực chốt lời gia tăng. HSX có đến 133 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.920 tỉ đồng (+28%) trong khi HNX cũng có 62,6 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 644 tỉ đồng (+29%).

Chúng tôi lưu ý, dù thị trường có sự tăng mạnh về điểm số và thanh khoản, trên thực tế chênh lệch giữa mã tăng và giảm là không quá lớn với 231 mã tăng và 204 mã giảm. Sự phân hóa đang diễn ra rõ rệt khi nhìn vào tương quan tăng giảm vừa nêu.

Một trong những nhóm cần nhắc đến khi hoạt động mạnh hơn rõ rệt thị trường chung là ngân hàng. Với lượng vốn hóa có khả năng ảnh hưởng mạnh đến chỉ số, việc các cổ phiếu ngân hàng liên tục tăng mạnh trong hơn một tuần qua là nguyên nhân quan trọng giúp thị trường tăng điểm. Phiên hôm nay tiếp tục ghi nhận sự đi lên mạnh mẽ của nhóm này, điển hình là các cổ phiếu như: VCB (+2,4%), BID (+3,2%), CTG (+2,2%), STB (+1,7%),…

Tỷ giá tiếp tục là vấn đề được chúng tôi quan tâm trong hôm nay. Sau một phiên tăng mạnh trước đó, tình hình có phần “dịu” lại trong hôm nay khi giá đô la Mỹ giao dịch tại một số ngân hàng giảm nhẹ lại 10 đồng, nhưng vẫn rất sát mức trần (21.890 đồng/USD). Trong chiều nay, một lần nữa Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra cam kết không điều chỉnh tỉ giá vượt mức 2% trong năm nay, dù hiện tại đã sử dụng hết con số 2% này.

Khối ngoại tiếp tục duy trì trạng thái mua ròng với cường độ tăng mạnh đáng kể. Cụ thể các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng thêm 5,4 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 175 tỉ đồng, gấp 3 lần mức mua ròng của phiên đầu tuần. 

Dù đối diện với lực chốt lời mạnh, thị trường vẫn đang cho thấy mức hoạt động tốt của dòng tiền và khả năng hấp thụ tốt lượng hàng bán ra trong hôm nay. Nhà đầu tư nên duy trì lượng cổ phiếu đang có và xem xét tích lũy thêm nếu xuất hiện các đợt điều chỉnh trong thời gian tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới