Thứ Năm, 28/09/2023, 02:55
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán Thăng Long: VN-Index có thể đạt mốc 700 năm 2010

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán Thăng Long: VN-Index có thể đạt mốc 700 năm 2010

Song Thu

Cổ phiếu của Việt Nam hiện rẻ hơn nhiều so với các nước. Ảnh: Song Thu.

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán có nhiều biến động trong năm 2010 nhưng sẽ trong xu hướng đi lên, theo đó VN-Index có thể đạt cao nhất là 700 điểm, TS. Nguyễn Trọng Nghĩa, Giám đốc Khối Phân tích và Tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Thăng Long (TLS), khẳng định tại hội thảo “Triển vọng thị trường 2010” chiều ngày 5-2.

Theo TS. Nghĩa, có nhiều yếu tố ủng hộ thị trường chứng khoán trong năm nay. Đó là nền kinh tế thế giới và Việt Nam tiếp tục phục hồi. GDP Việt Nam đạt 6,5% và tăng trưởng tín dụng là 25% là những tín hiệu tốt cho thị trường chứng khoán. Dòng vốn đầu tư nước ngoài cũng tăng mạnh trong thời gian gần đây và kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Một yếu tố thuận lợi của thị trường nữa là cổ phiếu của Việt Nam tương đối rẻ so với thế giới. “P/E của sàn chứng khoán TPHCM (HOSE) khoảng 11x, trong khi đó bình quân thế giới là 14-15,” TS. Nghĩa cho hay. TS. Nghĩa cho biết, tính thanh khoản của thị trường sẽ cao hơn trước thông tin cho phép giao dịch T+2 và giao dịch nhiều tài khoản. Bên cạnh đó, việc xóa bỏ sàn vàng khiến dòng tiền có thể đổ sang chứng khoán.

Việt Nam sẽ là nước có dân số vàng từ năm 2010 và như vậy trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán sẽ phát triển mạnh. ”Dân số vàng là thời điểm mà 2/3 dân số bước vào độ tuổi lao động,” TS. Nghĩa nói. Ông dẫn chứng chỉ số index của thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng lên 7-8 lần trong giai đoạn nước này có dân số vàng.

Chuyên gia kinh tế vĩ mô, TS. Phạm Thế Anh, cho biết sự phục hồi của nền kinh tế hoàn toàn có thể đạt được vào cuối quý 3-2010. Các điều kiện tiền tệ cũng sẽ có xu hướng tốt hơn cho thị trường kể từ quý 2.

Tuy nhiên, theo ông, trong quý đầu năm, thị trường sẽ gặp khó khăn do sự thận trọng của chính sách kinh tế vĩ mô, sức ép lạm phát gia tăng do tăng trưởng tiền tệ cao trong năm 2009 và giá xăng, dầu, điện nước, lương cơ bản…. có xu hướng tăng trong năm 2010.   

Dù thị trường chứng khoán trong năm 2010 được ủng hộ bởi nhiều yếu tố thuận lợi nhưng TS. Nghĩa cũng cho biết, còn nhiều yếu tố rủi ro. Thâm hụt ngân sách và khủng hoảng nợ quốc gia ở các nước như Anh, Mỹ, Hy Lạp, Bồ Đào Nha… đang trong tình trạng báo động do trong thời kỳ kinh tế suy yếu, các nước tung tiền ra nhiều nhưng nguồn thuế thu vào rất hạn chế.

Bên cạnh đó, trong năm nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam không còn được hưởng hỗ trợ lãi suất. Chính sách vĩ mô vẫn tiềm ẩn những vấn đề bất ổn như lạm phát có nguy cơ tái bùng phát khi kinh tế thế giới hồi phục và giá nguyên vật liệu đầu vào tăng mạnh, nhập siêu tăng ngoài kiểm soát và thị trường luôn có những tin đồn thất thiệt…

Chính vì thế, dù dự đoán lạc quan vào thị trường chứng khoán năm nay có thể đạt mốc 700 điểm song TS. Nghĩa cũng cảnh báo “cũng cần sẵn sàng cho phương án 430 điểm” bởi thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều ẩn số khó lường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới