Chủ Nhật, 4/06/2023, 21:30
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán thế giới có một tuần lạc quan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán thế giới có một tuần lạc quan

(TBKTSG Online) – Thị trường tài chính và hàng hóa của thế giới trong tuần từ ngày 9-3 đến 15-3 không có quá nhiều biến động. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á lại có những dấu hiệu lạc quan.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba (10-3) được coi là một ngày đẹp nhất của chứng khoán Mỹ trong 3 tháng qua khi cổ phiếu nhóm ngành tài chính tăng 34% trong tuần do tin tốt về kết quả kinh doanh của Citigroup, JP Morgan Chase và Bank of America. Cổ phiếu của Morgan Stanley và Citigroup đều tăng hơn 5%.

Trong tuần, chỉ số S&P 500 của nhóm ngành tài chính đã tăng 34% và như vậy cổ phiếu nhóm ngành tài chính Mỹ đã có tuần tăng điểm cao nhất trong 20 năm qua. Ba ngày sau đó, ngày thứ Năm (12-3), thị trường chứng khoán Mỹ tràn ngập màu xanh, đánh dấu ngày thứ ba tăng điểm liên tục do những tín hiệu khả quan hơn từ hệ thống ngân hàng, doanh số bán lẻ và ngành công nghiệp ô tô.

Tại châu Á, chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán châu Á- Thái Bình Dương đã có một tuần tăng điểm mạnh nhất kể từ tháng 11-2008, với mức tăng 3,7% trong tuần.

Tuần này cũng ghi nhận đồng yên của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – Nhật Bản – mất giá tuần thứ 4 liên tiếp so với đồng euro. Trong phiên giao dịch tại thị trường New York, đã có lúc tỷ giá giữa đồng yên và đồng euro rơi xuống mức 127,64 yên/euro, mức thấp nhất từ ngày 7-1. Đồng yên cũng rớt giá 7,9% so với đô la Mỹ trong tháng 2-2009.

Bên cạnh đó, tuần qua cũng có một số tin tức kinh tế đáng chú ý khác. New Zealand ghi nhận kinh tế suy thoái đến quí thứ 5 liên tiếp. Để cứu nền kinh tế thoát khỏi thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất trong 30 năm, Ngân hàng Trung ương New Zealand hạ lãi suất cơ bản 0,5 điểm phần trăm xuống mức thấp kỷ lục 3%.

Chính phủ Malaysia hôm 10-3 cũng công bố kế hoạch 16 tỉ đô la Mỹ cứu nền kinh tế. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Malaysia dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng trong khoảng -1% đến 1% trong năm 2009.

Ngân hàng Thế giới cũng công bố dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng âm 1-2% trong năm 2009.

MAI TRANG (Tổng hợp từ Bloomberg, Reuters, IHT, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới